Sữa là nguồn dinh dưỡng quý giá chứa nhiều dưỡng chất giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên để trẻ hấp thụ đường nguồn dinh dưỡng đó một cách an toàn và hiệu quả nhất, các bậc phụ huynh cần lưu ý bảo quản sữa tươi đúng cách.
Bảo quản sữa trong tủ lạnh
Thứ nhất, bạn cần bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh và nên tránh các vị trí sáng. Hương vị của sữa có thể bị ảnh hưởng bởi ánh sáng trực tiếp chiếu vào.
Nếu là sữa được bảo quản trong chai lọ hay hộp giấy có nắp, bạn cần đậy thật chặt nắp lọ sau mỗi lần sử dụng để tránh việc sữa bị nhiễm khuẩn.
Bảo quản sữa trong ngăn đá để làm đông sữa sẽ ảnh hưởng tới độ sánh của sữa. Sữa sau khi cấp đông sẽ có dấu hiệu bị loãng hơn sữa thường. Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng gì nhiều vì viếc cấp đông sẽ không làm giảm chất lượng của sữa.
Lưu ý khi đun nóng sữa
Nếu bạn muốn sử dụng sữa tươi ấm, bạn không nên đun sữa trực tiếp trên bếp mà nên đun cách thủy. Tại sao vậy? Vì khi đun nóng sữa, các protein trong sữa rất dễ bị chìm xuống đáy nồi, đọng lại và cháy khét. Nếu không có điều kiện đun cách thủy, trước khi đổ sữa vào đun nóng, bạn nên tráng qua nồi bằng một lượt nước đá. Việc này sẽ có tác dụng giúp sữa không bị đọng lại ở đáy nồi và cháy khét. Một lưu ý nữa là khi sữa đã bị cháy khét, bạn không nên tiếc mà hãy đổ chúng đi vì chúng không còn sử dụng được nữa.
Để sữa không bị trào khi đun sôi, bạn chỉ việc đơn giản là quét một lớp bơ lên viền thành nồi từ đó sữa sẽ không bị trào ra nữa. Ngoài ra để sữa đã đun nóng không bị một lớp màng trên bề mặt, bạn có thể hoặc là đậy kín sữa sau khi đun, hoặc khuấy nồi sữa để cho bọt nổi lên.
Với những chia sẻ trên, khi mua sữa về, các bậc phụ huynh cần chú ý bảo quản sữa tươi trong nhà đúng cách để trẻ có thể an toàn sử dụng từ đó hấp thụ được tối đa dinh dưỡng có trong sữa.