Mô hình thành công Tại Việt Nam

Nhận thức được tầm quan trọng của dinh dưỡng trong việc phát triển nguồn nhân lực tương lai của đất nước, trong thời gian qua Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản quan trọng trong lĩnh vực y tế như các chương trình, chiến lược về dinh dưỡng và sức khỏe bà mẹ – trẻ em để đảm bảo sự phát triển về thể chất, trí tuệ cho trẻ em. Ngoài ra, một số địa phương đã chủ động triển khai dự án bổ sung sữa cho trẻ em mẫu giáo, tiểu học qua đó góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của trẻ.

Tuy nhiên các hoạt động trên mới chỉ tự phát diễn ra ở một số tỉnh, trong diện hẹp và chưa quan tâm đến các vùng nghèo, chưa có một chương trình tầm Quốc gia để huy động tổng thể các nguồn lực của xã hội với mục tiêu cải thiện tầm vóc, thể lực của người Việt Nam một cách bền vững, đặc biệt chưa xây dựng được Quy định về tiêu chuẩn sữa tươi học đường. Đây là việc quan trọng nhất vì hiện tại ở Việt Nam đang nhập khẩu hơn 70% sữa bột về pha lại.

Tập đoàn TH là đơn vị đầu tiên nhận thức ra vấn đề đó. Với khát khao cháy bỏng cải thiện giống nòi Việt, Tập đoàn TH đã tích cực thúc đẩy việc triển khai xây dựng mô hình Sữa học đường, tiên phong đi đầu trong việc nghiên cứu, thử nghiệm sữa tươi công thức bổ sung vi chất dinh dưỡng cho lứa tuổi học đường. Trong đó mô hình đầu tiên đã triển khai tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An năm 2014 được thực hiện nghiêm túc, khoa học và có triển khai những nhóm đối chứng minh bạch. Đây là mô hình được phối hợp với Viện dinh dưỡng Quốc gia thực hiện tại 13 trường mẫu giáo và tiểu học với 3.600 trẻ thuộc huyện Nghĩa Đàn tỉnh Nghệ An. Trong đó có xử lý số liệu chọn 240 trẻ bị thấp còi cho đánh giá khẩu phần và thiếu vi chất dinh dưỡng bằng xét nghiệm máu, vitamin A, kẽm và Hb trước và sau khi uống sữa. Trong đó, nhóm trẻ này được chia làm 2 nhóm: can thiệp và đối chứng, nhóm can thiệp được uống 2 hộp sữa 180ml trong 1 ngày. Chương trình đã được thực hiện một cách rất nghiêm túc, khoa học:

  • Ngày 27/6/2013: Tổ chức hội thảo xin ý kiến ban ngành địa phương về triển khai mô hình sữa học đường tại huyện Nghĩa Đàn – Nghệ An.
  • Tháng 10/2013: Tổ chức hội nghị tập huấn và triển khai mô hình Sữa học đường cho các trường ở tại huyện Nghĩa Đàn và tiến hành cân đo học sinh.
  • Tháng 11/2013: Tổ chức hội nghị lấy ý kiến các bộ ban ngành về mô hình Sữa học đường, với sự tham gia hơn 50 cán bộ chuyên ngành từ các bộ ban ngành trên toàn quốc như Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Văn phòng Chính phủ, Tổng Cục Thể dục Thể thao… Đồng thời, tiến hành chọn lựa một số học sinh tiểu học bị suy dinh dưỡng thấp còi tham gia xét nghiệm máu, đánh giá khẩu phần ăn và tình trạng vi chất dinh dưỡng của trẻ.
  • Ngày 5/12/2013: Tổ chức Hội thảo góp ý cho bản thảo 3 – Chương trình sữa học đường, với việc lấy ý kiến của hơn 70 cán bộ từ các bộ ban ngành trên toàn quốc: Bộ Y tế, Văn phòng đề án 641, các Sở y tế, Sở GD ĐT, Trung tâm Y tế Dự phòng, Trung tâm Sức khỏe Sinh sản của các tỉnh thành trên cả nước: TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Nghệ An, Bắc Ninh, Sơn La, Thanh Hóa, Hà Nam, Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Dương và Hà Nội…
  • Ngày 25/03/2014: Tổ chức Hội thảo góp ý cho bản thảo 5 – Chương trình sữa học đường với sự tham gia của hơn 70 cán bộ đến từ 13 Bộ ban ngành bao gồm: Bộ Y tế, Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Công Thương, Ủy ban Các vấn đề Xã hội Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM, Tổng Cục Thể dục Thể thao…
  • Ngày 30/5/2014: Viện Dinh Dưỡng đã kết thúc quá trình tiến hành cân, đo và lấy máu xét nghiệm hơn 3600 trẻ tại 13 trường mẫu giáo và tiểu học trong dự án uống sữa.
  • Ngày 20/8/2014: Viện Dinh dưỡng tổ chức báo cáo kết quả chi tiết về nghiên cứu lâm sàng tại Hội đồng Khoa học của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế.

Kết luận cho thấy Sữa tươi tiệt trùng Sữa học đường TH School MILK của Tập đoàn TH đã có hiệu quả cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em, cụ thể là đã giảm được tỉ lệ thấp còi ở mẫu giáo; giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng, nhẹ cân, thể gầy còm; cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu và thiếu kẽm ở học sinh tiểu học. Đây cũng là sản phẩm đầu tiên được Bộ Y tế xác nhận hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em. Trong đó, tất cả các nguyên liệu sử dụng đều có nguồn gốc tự nhiên, được bổ sung hỗn hợp các vitamin và khoáng chất giúp tăng cường trí lực và thể lực của trẻ em Việt Nam. Tháng 5/2015, sản phẩm Sữa tươi sạch học đường TH school MILK đã được Liên đoàn Công nghệ và Khoa học thực phẩm Asean trao giải thưởng Sản phẩm thực phẩm tốt nhất Asean.