Lựa chọn sữa tươi sạch

Lựa chọn sữa cho trẻ: Cần sự “tinh tường” của mẹ

Kết quả Tổng kết dinh dưỡng toàn cầu năm 2014 cho thấy, Việt Nam là 1 trong 78 nước đang chịu gánh nặng của tình trạng suy dinh dưỡng phổ biến nhất, trong đó có tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi với tỉ lệ 25,9%. Tới cuối năm 2015, số liệu của Viện Dinh dưỡng quốc gia cho thấy tỷ lệ trẻ thấp còi mới giảm được hơn 1%, ở mức 24,6%.

Thiếu vi chất là điều đầu tiên được đề cập đến. Tổ chức Y tế Thế giới xếp Việt Nam vào danh sách 19 nước có tình trạng thiếu vitamin A ở mức độ nặng với tỉ lệ 37,5% ở trẻ dưới 5 tuổi. Điều tra toàn quốc gần đây ở trẻ dưới 5 tuổi cho thấy 24% bị thiếu máu, 41,5% bị thiếu kẽm (kẽm lại rất cần cho quá trình tăng trưởng, giúp hạn chế mắc các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, viêm đường hô hấp). 

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ thiếu quá nhiều vi chất, dẫn đến trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, nhiễm khuẩn đường hô hấp và tiêu hóa, còi xương… Đây là các “gánh nặng” ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ, khiến trẻ suy dinh dưỡng thấp còi. 

Vì thế, theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, điều quan trọng là trẻ phải được uống ly sữa chất lượng và phù hợp. Chương trình Sữa học đường sẽ hỗ trợ cho trẻ uống sữa đúng tiêu chuẩn, bổ sung vi chất dinh dưỡng đúng nhu cầu của trẻ.

Hiện nay, nhằm tận dụng ưu thế về bảo quản của sữa bột so với sữa tươi – do sữa bột ở dạng bột khô, có thể được bổ sung một số phụ gia thực phẩm (như chất chống vón) và có hạn sử dụng dài, nhiều sản phẩm sữa đã được chế biến từ sữa bột và được phân phối trên thị trường như sữa hoàn nguyên, sữa pha lại… Mặc dù vậy, sữa tươi vẫn được ưu tiên hàng đầu trên thế giới, đặc biệt tại các quốc gia phát triển như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản. Sữa bột do xử lý nhiệt nhiều lần để tạo thành dạng bột nên hương vị không còn được thơm ngon vẹn nguyên như sữa tươi cũng như lượng vi chất dinh dưỡng bị hao hụt đáng kể. Đây cũng là lý do sữa tươi luôn được ưu tiên sử dụng trong các Chương trình Sữa học đường quốc gia tại nhiều nước trên thế giới, đảm bảo cung cấp lượng dưỡng chất nguyên vẹn từ thiên nhiên cho lứa tuổi vàng.

Tại Việt Nam, Quyết định 1340/QĐ-TTg quy định sản phẩm phục vụ Chương trình sữa học đường phải là sữa tươi. Vì vậy, các mẹ cần tinh tường giám sát việc sữa sử dụng trong trường học của con em mình, đảm bảo sữa sử dụng trong trường học phải là sữa tươi, có nhãn mác nhận biết Sữa học đường.


>> Xem thêm các bài viết về "Lựa chọn sữa tươi sạch".