Tiêu chuẩn sữa học đường

Tiêu chuẩn về sữa tươi học đường

Quyết định số 1340/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020, trong đó Thủ tướng chỉ đạo ban hành các quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường, quy định về định mức và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5450/BYT về việc Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường, trong đó quy định:

  • Là sản phẩm sữa tươi, đạt tiêu chuẩn theo QCVN 5:1-2010.
  • Bổ sung vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất theo nghiên cứu khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia)

Trong thời gian qua, việc triển khai nội dung các Chương trình Sữa học đường đã nhận được sự đồng thuận và hoan nghênh của dư luận xã hội phụ huynh học sinh, các thầy cô giáo, của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị khác liên quan. Việc quy định sản phẩm sữa cho Chương trình Sữa học đường là sữa tươi hoàn toàn phù hợp, mang lại lợi ích tốt nhất về dinh dưỡng cho trẻ em lứa tuổi học đường (từ 2 tới 12 tuổi), dễ thực hiện, dễ quản lý về mặt chất lượng sản phẩm

Trước đó từ rất sớm, tập đoàn TH, đơn vị tiên phong triển khai Chương trình Sữa học đường đã thực hiện nghiên cứu lâm sàng trên 3.600 học sinh tại Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho ra đời sản phẩm TH school MILK. Đây là sản phẩm đầu tiên được Bộ Y tế xác nhận hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em và cũng là sản phẩm sữa học đường đầu tiên đạt tiêu chuẩn sữa tươi học đường.

TH school milk

Sữa tươi học đường TH School  MILK được chế biến hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, nhà máy sữa TH với công thức chuyên biệt được xây dựng bởi Viện dinh dưỡng Quốc gia cùng với sự tư vấn khoa học của Tiến sĩ Frank Wieringa – Chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng Pháp. Sản phẩm được bổ sung vi chất dinh dưỡng dựa theo tính toán khoa học, chất lượng cao (Canxi, Sắt, Kẽm, Magie, I-ốt, Axit Folic và hỗn hợp Vitamin A, C, D & nhóm B…) giúp thúc đẩy chiều cao, tăng cường thị lực và khả năng tập trung, phù hợp với lứa tuổi học đường.

Kết quả kiểm nghiệm lâm sàng cho thấy tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân giảm mạnh khoảng 3%; suy dinh dưỡng thấp còi giảm khoảng 1,5%; tình trạng thiếu hụt 1 số vi chất dinh dưỡng chính (vitamin A, sắt, kẽm) đều được cải thiện rõ rệt. Đây là một thành công đáng kể so với những nỗ lực giảm tỉ lệ nhẹ cân và thấp còi trên toàn quốc (từ 2012 đến 2013, tỉ lệ nhẹ cân trên toàn quốc giảm 0,9% và tỉ lệ thấp còi giảm 0,8%).

Đây cũng là nghiên cứu về dinh dưỡng học đường và sữa học do Viện Dinh dưỡng Quốc gia thực hiện, Viện và tập đoàn TH đã tổ chức hàng chục cuộc họp và hội thảo thảo luận về tiêu chuẩn sữa với các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành trong, ngoài nước và lấy ý kiến các bộ ngành Giáo dục, Y tế để có chất lượng tốt nhất và cách thức tiếp cận dinh dưỡng học đường phù hợp nhất.

Tháng 5/2015, sản phẩm này đã được trao giải thưởng Sản phẩm thực phẩm tốt nhất Asean. Tháng 9/2015 đoạt giải Vàng tại Triển lãm thực phẩm Quốc tế tại Liên bang Nga, tháng 2/2016, dự án Sữa học đường và sản phẩm TH school MILK của TH đoạt Giải thưởng Sáng kiến tốt nhất về sức khỏe học đường tại Hội chợ Gulfood Dubai 2016.


Xem thêm các bài viết về "Tiêu chuẩn Sữa học đường".