Vai trò của sữa

Khoa học đã chứng minh sữa tươi là một trong những thức ăn hoàn chỉnh nhất cho trẻ đang tuổi lớn; sữa tươi có hơn 400 dưỡng chất quan trọng với tỉ lệ cân đối giúp cung cấp năng lượng và nuôi dưỡng cơ thể, đặc biệt là sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em gồm:

– Phát triển chiều cao: Sữa tươi và các sản phẩm từ sữa cung cấp canxi tự nhiên dồi dào cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển xương khỏe mạnh. Tiêu thụ đủ lượng sữa từ thời thơ ấu và trong suốt cuộc đời có thể giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa loãng xương.

– Tăng cường thể lực: Chất đạm trong sữa tươi có chất lượng sinh học cao, hỗ trợ trẻ phát triển kĩ năng vận động và củng cố cơ bắp, giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

– Tăng cường miễn dịch: Sữa tươi cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, vitamin, và khoáng chất dồi dào cho cơ thể giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sự phát triển tối ưu cho trẻ.

Trên thế giới hiện có 60 nước tham gia và hưởng ứng Ngày Sữa học đường thế giới do Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) phát động. Trong đó, sữa tươi luôn được ưu tiên để sử dụng cho Chương trình sữa học đường, điển hình như Nhật Bản, Thái Lan là những quốc gia sử dụng hoàn toàn sữa tươi nguyên chất. Ngoài ra, người dân tại các nước châu Âu, châu Mỹ và các nước tiên tiến khác cũng sử dụng sữa tươi như thức uống thông dụng.

Xu hướng sử dụng sữa tại Việt Nam đang đi ngược lại thế giới. Các nước, đặc biệt là các nước tiên tiến sử dụng tới 97% sữa tươi, còn lại chỉ có 3% sữa bột làm sữa công thức. Tại thời điểm năm 2008, Việt Nam đã sử dụng tới 92% sữa nước là sữa bột pha lại. Tới thời điểm hiện nay, sữa nước làm từ sữa bột vẫn còn tỷ lệ cao tới 70%. Nhiều trẻ em không có cơ hội uống sữa, đặc biệt là sữa tươi. Với các trường mẫu giáo, tiểu học có bán trú, thực trạng sử dụng sữa bột cho trẻ uống vẫn khá phổ biến khiến trẻ không thể tiếp cận nguồn dinh dưỡng quý giá từ sữa tươi.

Bởi vậy, việc triển khai sử dụng sản phẩm chế biến hoàn toàn từ sữa tươi trong Chương trình Sữa học đường là vô cùng cấp thiết và phù hợp với xu hướng Chương trình Sữa học đường trên thế giới.


>> Xem thêm các bài viết về "Vai trò của sữa".