Cách chọn sữa tươi an toàn, bổ dưỡng cho bé

Sữa tươi là nguồn dinh dưỡng chứa nhiều canxi, phot pho, protein vitamin A và D tốt cho sự phát triển của trẻ. Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu với các loại sữa đa dạng. Để tìm mua được loại sữa phù hợp nhất cho bé, các phụ huynh cần chú ý truy xuất nguồn gốc cũng như tìm hiểu công nghệ xử lý và đọc kỹ bao bì sản phẩm.

Tìm hiểu công nghệ xử lý

Khi mua sữa cho bé, các phụ huynh cần chú ý chọn những loại sữa đã được qua xử lý nhiệt để loại bỏ vi khuẩn như sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng. Bạn không nên cho bé uống sữa bò vắt trực tiếp nhằm tránh nguy cơ nhiễm khuẩn tiêu hóa.

Sữa tươi tiệt trùng được chế biến từ sữa tươi, dùng công nghệ xử lý ở nhiệt độ đến 140 độ C trong 4 giây sau đó làm lạnh xuống 20°C. Quy trình đóng sữa khép kín giúp sữa tiệt trùng đảm bảo an toàn, không có vi khuẩn gây hại sức khỏe. Sữa tiệt trùng có hạn sử dụng 6-9 tháng mà không cần giữ lạnh hay chất bảo quản.

Sữa tươi thanh trùng áp dụng công nghệ xử lý sữa tươi ở 72°C khoảng 15 -30 giây sau đó làm lạnh xuống 4°C ngay lập tức. Sữa thanh trùng phải bảo quản ở 4-6 độ C, hạn dùng ngắn 10-15 ngày.

Đọc bao bì sản phẩm

Sữa tiệt trùng được bổ sung thêm dưỡng chất, nên phụ huynh cần đọc kỹ thành phần trên bao bì trước khi mua cho bé. Sữa bổ sung vitamin D và canxi tốt cho bé còi xương, chậm phát triển chiều cao. Trong khi sữa thêm vitamin A và omega 3, 6 có lợi cho trí não.

Thói quen đọc thành phần in trên bao bì cũng giúp các phụ huynh phân biệt sản phẩm đó được làm từ sữa tươi nguyên chất hay từ sữa bột pha nước. Các chất dinh dưỡng tự nhiên trong sữa thường dễ hấp thu hơn so với dưỡng chất bổ sung trong sữa bột pha nước.

Xem xét hàm lượng đường

Bản thân sữa tươi đã có mùi vị thơm ngon và hàm lượng đường tự nhiên (cacbonhydrat) nhất định. Vì vậy, các phụ huynh có thể chọn sữa tươi không đường cho bé. Uống sữa với hàm lượng đường cao thường xuyên có thể sẽ gây cho bé các bệnh liên quan đến răng miệng,… Vì vậy, nếu trẻ thích uống ngọt hơn thì bạn có thể thay thế bằng sữa tươi ít đường.

Truy xuất nguồn gốc

download

Môi trường trong lành, khí hậu mát mẻ cùng cánh đồng cỏ xanh mướt là điều kiện tốt nhất để đàn bò sản xuất nguồn sữa chất lượng. Đồng thời, quy trình sản xuất cần tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm, công nghệ thanh trùng hoặc tiệt trùng. Vì vậy, các phụ huynh cần lưu ý tìm hiểu thông tin về hãng sữa và công nghệ sản xuất sữa của hãng để đảm bảo sữa cho bé là loại sữa đảm bảo an toàn.