Sữa: nguồn dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ 6 – 12 tuổi

Giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi là những năm đầu tiên trẻ em làm quen với môi trường học tập. Ở lứa tuổi này, trẻ rất hiếu động và ham tìm tòi, học hỏi, có nhiều sự thay đổi trong tư duy và thể chất.

Song song với những chỉ bảo, hướng dẫn về mặt kiến thức, trẻ sẽ cần nhiều chất dinh dưỡng cho sự phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ. Vì vậy, sữa – loại thức uống giàu protein, vitamin và chất khoáng chính là sự lựa chọn không thể bỏ qua của các bà mẹ có con trong độ tuổi này.

Phát triển chiều cao và củng cố xương

Ở Việt Nam, phát triển chiều cao là lý do đầu tiên để các bà mẹ cho con uống sữa. Theo công thức tính chiều cao phổ biến trong nhi khoa Việt Nam: Chiều cao = 75cm + 5(n-1), trong đó, n là số tuổi (75cm là chiều cao trung bình của trẻ 1 tuổi). Như vậy, ở độ tuổi từ 6 đến 12 thì chiều cao trung bình của trẻ sẽ nằm trong khoảng từ 100cm (6 tuổi) đến 130 cm (12 tuổi).

Canxi là một khoáng chất không thể thiếu để trẻ phát triển chiều cao như mong muốn. Và sữa chính là nguồn canxi tự nhiên phong phú nhất. Trong một lít sữa tươi nguyên chất có hơn 1000mg canxi. Nhu cầu canxi ở bé từ 6 đến 9 tuổi là 500mg/ngày, tương đương với 500ml sữa. Ở trẻ lớn hơn, từ 10 đến 12 tuổi, nhu cầu canxi là 700mg/ngày và lượng sữa cần uống là khoảng 700ml.

Canxi là thành phần chính cấu tạo nên xương nên uống sữa không chỉ thúc đẩy chiều cao mà còn giúp trẻ có được bộ xương chắc khỏe. Sữa cũng chứa vitamin D, chất giúp cơ thể hấp thụ được canxi. Một dưỡng chất khác trong sữa là phốt pho cũng tham gia vào quá trình tạo xương, cùng với canxi giúp xương khỏe mạnh.

Giúp răng chắc khỏe

Từ 6 tuổi, trẻ bắt đầu thay răng. Răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn trong suốt độ tuổi từ 6 đến 12 và tiếp tục cho đến tuổi trưởng thành (18 đến 25 tuổi). Do đó, việc bổ sung canxi bằng cách đơn giản như uống sữa sẽ có tác dụng rất lớn trong việc giúp trẻ có một hàm răng chắc khỏe. Canxi đồng thời là thành phần chính, cùng với flour kiến tạo nên men răng. Bổ sung đủ canxi giúp răng khỏe và trắng đẹp.

Cho cơ bắp khỏe mạnh

Trẻ em trong độ tuổi 6 đến 12 rất hiếu động, thích chạy nhảy nên cần được bổ sung các chất dinh dưỡng hữu ích cho cơ bắp.

Sữa giàu protein, một thành phần chính cấu tạo nên cơ bắp. Bên cạnh đó, lactose, loại carbohydrate chính trong sữa cũng góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng cơ bắp. Kali trong sữa có tác dụng đảm bảo cho cơ bắp hoạt động bình thường.

Nuôi dưỡng hệ thần kinh

Mặc dù giai đoạn 3 năm đầu đời được coi là quan trọng nhất trong quá trình phát triển hệ TK của trẻ, tuy nhiên, giai đoạn trẻ từ 6 đến 12 tuổi vẫn rất cần các chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động và tạo mới các tế bào thần kinh. Lợi ích của thói quen uống sữa không chỉ dừng lại ở việc giúp phát triển thể chất cho trẻ, mà cả hệ thần kinh.

Trước hết, sữa cung cấp chất béo cho sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ. Ngoài ra, protein từ sữa cũng giúp ích cho sự phát triển của các tế bào não.  

Không chỉ vậy, canxi, chất khoáng dồi dào trong sữa có vai trò quan trọng trong dẫn truyền thần kinh. Một chất khác, natri cũng có vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ thần kinh. Ngoài ra, trong sữa còn có hai loại vitamin nhóm B hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh: vitamin B2, nhân tố không thể thiếu trong quá trình tạo năng lượng từ glucose cho cơ thể và não bộ và vitamin B12 hỗ trợ tạo máu, giúp não bộ hấp thụ được oxy và chất dinh dưỡng.

Đối với hầu hết trẻ nhỏ, sữa được ví như  một cửa hàng dinh dưỡng hoàn hảo. Sữa hầu như có tất cả các dưỡng chất cần cho sự phát triển và sức khỏe của trẻ: phốt pho giúp tạo ra năng lượng; natri tăng cường sức khỏe cho các cơ bắp; protein hình thành cơ bắp; chất béo và carbohydrate cung cấp năng lượng; photpho, natri hỗ trợ cho các chức năng hoạt động của cơ thể.

Đối với trẻ từ 6 đến 12 tuổi, độ tuổi bắt đầu đến trường, tập cho trẻ thói quen uống sữa hàng ngày chính là một cách hiệu quả để hỗ trợ cho sự phát triển của hệ thần kinh và thể chất của trẻ. Sự phát triển toàn diện của thể chất và trí tuệ chính là bước khởi đầu hoàn hảo cho sự thành công và cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc của trẻ trong tương lai.

Wendy Chow – Bác sĩ y khoa, Đại học Western Australia, Úc

Nguồn: thmilk.vn