Ấm áp những tấm lòng “Bà mẹ xã hội”

TTTĐ – “Bà mẹ xã hội” là hình ảnh ẩn dụ về sự chung tay của cộng đồng đóng góp cho trẻ em nghèo uống sữa trong trường học, cải thiện tầm vóc, thể lực trong Chương trình Sữa học đường- Vì tầm vóc Việt. Ngày 14/12, từ nguồn đóng góp của những “bà mẹ xã hội” ấy, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã tổ chức trao tặng 202.000 hộp sữa cho trẻ em nghèo tỉnh Nghệ An và huyện Quỳ Hợp.

Bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt trao tặng Sữa học đường tại Nghệ An

Các “bà mẹ xã hội” vì tầm vóc Việt

Chương trình Sữa học đường Vì Tầm Vóc Việt là một trong 3 Chương trình hoạt động chính của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt. Theo đó, Qũy sẽ nỗ lực vận động các “bà mẹ xã hội” tài trợ để các gia đình thuộc diện nghèo và cận nghèo có thể được hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần chi phí sử dụng sữa. Chương trình cũng thực hiện các hoạt động chiến dịch truyền thông để nâng cao nhận thức của cộng đồng về quyền dinh dưỡng của trẻ em và tầm quan trọng của việc sử dụng Sữa học đường mỗi ngày.
 

Với chương trình hỗ trợ của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, các trẻ em nghèo sẽ được uống những hộp Sữa tươi sạch học đường TH Shool MILK. Theo Quyết định 5450/QĐ-BYT Quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020. Sản phẩm Sữa tươi học đường TH School MILK của Tập đoàn TH phù hợp với tiêu chuẩn Sữa tươi học đường do Bộ Y tế ban hành, nhằm đảm bảo bổ sung các vi chất dinh dưỡng phù hợp với sự hấp thu của trẻ.

Để có được nguồn hỗ trợ này, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã huy động toàn xã hội chung tay Vì Tầm Vóc Việt (gọi chung là “các bà mẹ xã hội”) nhằm tặng thêm nguồn lực dinh dưỡng cho các em. Chiến dịch huy động sự vào cuộc của các “bà mẹ xã hội” đóng góp ủng hộ để có 60.000 ly sữa tặng trẻ em nghèo Quỳ hợp được Quỹ khởi động từ tháng 5/2017. Chiến dịch đã nhận được sự ủng hộ của các nhà tài trợ cá nhân và tổ chức thông qua các kênh: Tài trợ qua trang web Globalgiving, đóng góp trực tiếp vào tài khoản của Quỹ.

Hơn nữa, ngày 22/10/2017, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đã tổ chức Ngày hội Gia đình – Vì hạnh phúc đích thực, thu hút hơn 3.000 lượt người tham gia để gây quỹ cho Chương trình Sữa học đường Vì Tầm Vóc Việt. Tổng số tiền gây quỹ được lên tới gần 1,5 tỷ đồng (tương đương 202.000 ly Sữa học đường). Bé Đặng Thái Hiền Anh – Lớp 6, Trường TH School – Tác giả của 2 bức tranh gửi tặng Quỹ Vì Tầm Vóc Việt để bán gây quỹ cũng đã tham gia hầu tất các sản phẩm đấu giá trong Ngày hội. Bé chia sẻ: “Toàn bộ số tiền con có được để tham gia đấu giá cũng như ủng hộ chương trình là từ tiền con xin của bố và con tự vẽ tranh để bán. Con sẽ vẽ thật nhiều bức tranh đẹp hơn nữa để bán và rất muốn làm nhiều điều tốt đẹp hơn nữa cho các bạn kém may mắn hơn con. Con mong muốn các bạn được đi học đầy đủ hơn và một cuộc sống tươi đẹp hơn”.

Bé Đặng Thái Hiền Anh chia sẻ về ý nghĩa của bức tranh em vẽ bán gây quỹ

Hạnh phúc khi có “bà mẹ xã hội”

Ngày 14/12/2017, thay mặt các “bà mẹ xã hội”, bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (đơn vị đã huy động nhiều đóng góp từ các “bà mẹ xã hội”) đã chuyển những tấm lòng của các nhà hảo tâm dành những món quà dinh dưỡng tới các trẻ em nghèo tại Nghệ An. Trong đó, trao tặng 142.000 ly Sữa học đường cho trẻ em nghèo tỉnh Nghệ An và 60.000 ly được trao tặng cho trẻ em nghèo huyện Quỳ Hợp. Bà Trần Thị Như Trang cho biết: "Tín hiệu mừng là Quỹ đã nhận được sự hỗ trợ từ một số tổ chức, nhà hảo tâm từ nước ngoài đã quan tâm tới Chương trình Sữa học đường quốc gia của Việt Nam. Chúng tôi cũng bước đầu nhận được những khoản hỗ trợ của cộng đồng thế giới thông qua sự nỗ lực kêu gọi đóng góp của cộng đồng cho trẻ em. Những hỗ trợ từ nhiều người gộp lại sẽ giúp nhiều trẻ em nghèo được bổ sung dinh dưỡng, phát triển cả về trí lực và thể lực. Nhờ sự ủng hộ đó, chúng tôi tin rằng, tầm vóc của người Việt Nam sẽ được cải thiện vượt bậc trong một ngày không xa. Chúng tôi sẽ nỗ lực để có thêm nhiều trẻ em nghèo được đón nhận sự ủng hộ này”.

Bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt trao tặng Sữa học đường tại huyện Quỳ Hợp

Tiếp nhận những món quà đầy ý nghĩa, lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, huyện Quỳ Hợp đánh giá cao vai trò của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt trong việc kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ các trẻ em nghèo. Nhà giáo ưu tú – Tiến sỹ Thái Huy Vinh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An cho biết: “Sự vào cuộc của Quỹ đã góp phần đẩy mạnh giáo dục phổ cập giáo dục của tỉnh, hỗ trợ phụ huynh nhiều chi phí cải thiện dinh dưỡng, cải thiện tầm vóc trí lực cho thế hệ vàng; đỡ đần phụ huynh những khoản chi phí sinh hoạt cải thiện đời sống. Nếu chỉ có vai trò của nhà nước và doanh nghiệp thì chưa đủ mà rất cần sự chung tay của cả cộng đồng”.

Em Vi Văn Quỳnh rơm rớm mắt chia sẻ: Mẹ con mất sớm, nhà nghèo, được uống Sữa học đường em sẽ khỏe mạnh hơn và lớn lên ước mơ sẽ trở thành bác sĩ chữa bệnh giúp nhiều người

Góc học tập của em Vi Văn Quỳnh

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt về thăm và tặng quà Lớp 4D trường Tiểu học Thị trấn Quỳ Hợp và một số trẻ em nghèo xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp trong một ngày đông giá rét. Vượt lên tất cả các em đều là những đứa con ngoan, hiếu học. Khi biết sẽ nhận được những hỗ trợ từ Quỹ, các em rất vui. Em Vi Văn Quỳnh, học sinh Lớp 4D, xóm Thái Quang, xã Châu Thái, huyện Quỳ Hợp, có mẹ mất sớm, 3 bố con tằn tiện mới có bữa ăn đủ no chia sẻ: “Con rất vui khi tới trường được uống những ly Sữa học đường. Con hạnh phúc khi có Quỹ Vì Tầm Vóc Việt đồng hành mang tới những món quà dinh dưỡng đầy ý nghĩa. Trước đây nhà con thường hay phải nhịn ăn sáng, bữa tối có khi không đủ no. Cả tuần có khi chỉ được quả trứng tráng. Con mong tất cả các trẻ em nghèo đều được hỗ trợ dinh dưỡng như chúng con”. 

Hà Thị Việt Yến và gia đình hạnh phúc khi đón đoàn của  Quỹ Vì Tầm Vóc Việt tới thăm và cho biết em sẽ nhận được hỗ trợ uống Sữa học đường miễn phí

Mảnh vườn nhỏ cung cấp rau cho cả gia đình Yến, hiếm khi cả nhà được một bữa ăn tươi có chất đạm

Em Hà Thị Việt Yến, lớp 4C, xóm Đồng Hin, xã Châu Thái cũng là một trong số hàng trăm trẻ em nghèo trong lứa tuổi vàng (từ 02 đến 12 tuổi) tại Nghệ An rất cần được hỗ trợ. Nhà nghèo, rụt rè trong túp lều bé nhỏ lợp Fiboro-xi măng và chiếc áo mặc còn chưa đủ ấm, cả gia đình bé Yến bất ngờ khi nhận được phần hỗ trợ từ Quỹ Vì Tầm Vóc Việt thông qua Chương trình Sữa học đường. Chị Lương Thị Huệ, mẹ của bé Yến tâm sự: “Gia đình có 2 cháu, nhưng cháu nhỏ thì đau ốm quanh năm, bữa ăn đôi lúc còn thiếu. Các con hiếm khi được uống sữa. Thông qua Chương trình Sữa học đường Vì tầm vóc Việt gia đình tôi sẽ giảm bớt được gánh nặng chi phí bữa ăn cho con, không lo bị đói, nếu nhịn bữa sáng ở nhà, tới trường vẫn được uống sữa”.

Bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt thăm và tặng quà tại trường Tiểu học Thị trấn Quỳ Hợp

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt là một quỹ xã hội – từ thiện, hoạt động phi lợi nhuận, nhằm nâng cao thể lực và trí lực của trẻ em Việt Nam, vì một Việt Nam hùng cường. Với sứ mệnh này, Quỹ đã và đang tập trung thúc đẩy nhóm quyền dinh dưỡng và quyền học tập của trẻ em thông qua 3 chương trình mục tiêu: i) Chương trình sữa học đường – vì tầm vóc Việt; ii) Chương trình ươm mầm tài năng; iii) Chương trình chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ mang thai. Bên cạnh đó, Quỹ cũng thường xuyên triển khai những hoạt động thiện nguyện như: xây dựng điểm trường vùng cao, xây dựng cầu dân sinh và nhà tình nghĩa, hỗ trợ cho các gia đình nghèo và các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, mổ tim cho em, chương trình hiến máu nhân đạo, Tết vì người nghèo…

Các giá trị cốt lõi gồm: Vì một tầm vóc Việt; Kết nối cộng đồng; Khơi dậy và nuôi dưỡng tính nhân văn.

Để biết thêm thông tin về VSF – Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, truy cập http://vitamvocviet.vn/ hoặc https://www.facebook.com/quyvitamvocviet/.

Số tiền đóng góp cho Chương trình Sữa học đường được chuyển qua tài khoản sau:          

Tên tài khoản: Sữa học đường vì tầm vóc Việt

Số tài khoản: ‎00300 10 6000 9999

Tại Ngân hàng TMCP Bắc Á – Hội sở Hà Nội

Theo Tuổi trẻ thủ đô