Đi tìm “nguồn sữa” chất lượng cao cho chương trình sữa học đường

Theo quyết định phê duyệt Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020, có yêu cầu “Sữa học đường” phải là sữa tươi. Vậy, câu hỏi đặt ra là tại Việt Nam hiện nay, đơn vị nào sẽ đủ năng lực cung cấp sữa tươi cho chương trình này?

Việt Nam có đủ khả năng cung ứng sữa tươi cho Chương trình Sữa học đường.

Theo tính toán của Tập đoàn TH – một trong số doanh nghiệp đồng hành cùng Chương trình Sữa học đường thời gian qua, với tổng số 12 triệu trẻ em mầm non, tiểu học trên cả nước, nếu chương trình triển khai rộng khắp thì một năm Việt Nam cần khoảng 400 triệu lít sữa tươi (trung bình mỗi ngày một trẻ em uống theo định mức 180ml).

Theo phân tích của các chuyên gia ngành sữa, hiện tại các đơn vị sản xuất sữa đã rất chú trọng đầu tư xây dựng trang trại, quy hoạch vùng chăn nuôi bò sữa để có nguồn sữa tươi. 

Số liệu từ Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, năm 2015 tổng đàn bò sữa cả nước là 275.328 con, sản lượng sữa tươi là hơn 723 triệu lít. Năm 2016, đàn bò tăng lên 282.990 con, sản lượng sữa tươi tương ứng hơn 795 triệu lít. Như vậy, với sản lượng sữa tươi có được so với số sữa cần cung cấp cho chương trình sữa học đường thì khả năng cung ứng sữa tươi cho chương trình này là rất dồi dào.

Tuy nhiên, tỷ trọng sữa tươi từ các nông hộ nhỏ hiện nay còn lớn nên khó có thể tập trung chế biến sữa tươi học đường theo quy định. Câu hỏi đặt ra là đơn vị nào có đủ năng lực để tham gia vào Chương trình Sữa học đường khi mà tiêu chí quy định phải là sữa tươi. 

Điểm danh các “ông lớn” ngành sữa, có thể nhắc tới đây là trang trại chăn nuôi tập trung quy mô lớn nhất châu Á với đàn bò hơn 45.000 con, trong đó hơn 22.000 con đang cho sữa. Với khả năng cung ứng sữa tươi quy mô lớn, Tập đoàn TH là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc cung cấp sữa tươi đạt chuẩn cho trẻ em mẫu giáo, tiểu học tại các tỉnh trong Chương trình Sữa học đường.

Thực tế cho thấy, Tập đoàn TH với thương hiệu sữa TH True Milk trong những năm gần đây đã có cuộc “chạy đà” ngoạn mục để khẳng định thị phần sữa tươi ở Việt Nam. Hiện nay, TH True MILK đã chiếm tới 40% thị phần sữa tươi, đã đủ năng lực sản xuất sữa tươi học đường cho trẻ mẫu giáo, tiểu học.

Giờ uống sữa học đường tại bản điểm trường Thung Khạng (xã Châu Bình, Quỳ Châu, Nghệ An).

Cùng với đó, khi tham gia thúc đẩy Chương trình Quốc gia Sữa học đường, tập đoàn TH kiên định mục tiêu cần phải có sữa học đường đạt chuẩn với mong muốn dành những gì tốt nhất cho trẻ. Sữa tươi được sử dụng trong Chương trình có công thức chuyên biệt được xây dựng bởi Viện dinh dưỡng Quốc gia cùng với sự tư vấn khoa học của Tiến sỹ Frank Wieringa – Chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng Pháp. Sản phẩm được bổ sung vi chất dinh dưỡng dựa theo tính toán khoa học, chất lượng cao (Canxi, Sắt, Kẽm, Magie, Iốt, Axit Folic và hỗn hợp Vitamin A, C, D & nhóm B…) giúp thúc đẩy chiều cao, tăng cường thị lực và khả năng tập trung, phù hợp với lứa tuổi học đường.

Sản phẩm này được kiểm nghiệm lâm sàng trên 3.600 học sinh trên 15 trường mầm non, tiểu học ở Nghĩa Đàn (Nghệ An) trong năm học 2013-2014. Kết quả kiểm nghiệm lâm sàng cho thấy tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân giảm mạnh khoảng 3%; suy dinh dưỡng thấp còi giảm khoảng 1,5%; tình trạng thiếu hụt 1 số vi chất dinh dưỡng chính (vitamin A, sắt, kẽm) đều được cải thiện rõ rệt. Đây là một thành công đáng kể so với những nỗ lực giảm tỷ lệ nhẹ cân và thấp còi trên toàn quốc (từ 2012 đến 2013, tỉ lệ nhẹ cân trên toàn quốc giảm 0,9% và tỷ lệ thấp còi giảm 0,8%)

Giờ học tại điểm trường Thung Khạng (xã Châu Bình, Quỳ Châu, Nghệ An).

2 năm học liên tiếp 2015-2016, 2016-2017, khi triển khai tại Nghệ An, sản phẩm sữa tươi học đường cũng đã phát huy hiệu quả dinh dưỡng rõ rệt khi góp phần giảm mạnh tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ mẫu giáo, tiểu học trên địa bàn tỉnh.

Với kết quả này, TH school MILK là sản phẩm đầu tiên được Bộ Y tế xác nhận hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em. Do đó, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, tập đoàn TH là hạt nhân tiên phong triển khai Chương trình Sữa học đường do đảm bảo được các tiêu chí của chương trình này như đã phân tích ở trên./.