Hội nghị hướng dẫn triển khai chương trình Sữa học đường tại các tỉnh thành phía Nam

Vừa qua, ngày 2/8 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về triển khai Chương trình “Sữa học đường”, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế, Công ty Cổ phần chuỗi thực phẩm TH thuộc tập đoàn TH tổ chức “Hội thảo hướng dẫn triển khai Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020”.

Nhận thức được tầm quan trọng của dinh dưỡng trong việc phát triển nguồn nhân lực tương lai của đất nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan tích cực triển khai Chương trình “Sữa học đường” nhằm hướng dẫn các địa phương, các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học triển khai công tác y tế trường học, dinh dưỡng cho học sinh.

Chương trình được diễn ra tại Trung tâm Phát triển GDĐT phía Nam thuộc Văn phòng Bộ GD&ĐT (số 3, Công trường Quốc tế, Quận 3, TP.HCM)

Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục và trường học trong việc tuyên truyền đến học sinh, giúp học sinh hiểu biết được tầm quan trọng của nguồn dinh dưỡng từ sữa sẽ góp phần tăng chiều cao, tăng cường dinh dưỡng để các em có sức khỏe học tập, rèn luyện tốt. Ngoài ra, Bộ còn chỉ đạo truyền thông mạnh mẽ để các gia đình hiểu rõ tầm quan trọng của dinh dưỡng học đường để chung tay tạo điều kiện tốt nhất cho con em mình được uống sữa hàng ngày.

TS Ngũ Duy Anh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất Bộ GDĐT đã phát biểu khai mạc và tuyên bố lý do của chương trình.

Buổi lễ còn có sự góp mặt của ông PGS.TS Nguyễn Võ Kỳ Anh – nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất – Cố vấn chương trình, ông Ngô Minh Hải – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn TH, bà Phạm Thanh Nga – Giám đốc Sữa Học Đường, TS. BS Bùi Thị Nhung – Đại diện Viện Dinh dưỡng Bộ Y tế và đại diện các cơ quan báo đài, các trường học đến tham dự.

Tại chương trình, TS. BS Bùi Thị Nhung đã chia sẻ: “Ở độ tuổi mầm non, tiểu học thì các em rất cần cung cấp dinh dưỡng một cách phù hợp để phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần. Chính vì vậy, mỗi bậc phụ huynh cần hiểu được vai trò của sữa, giá trị của việc uống sữa và tình hình dinh dưỡng trẻ em ở độ tuổi mầm non và tiểu học.”

TS. BS Bùi Thị Nhung chia sẻ về vai trò của sữa, giá trị của việc uống sữa và tình hình dinh dưỡng trẻ em

Tai chương trình, ông Lưu Đức Thuyên – Phó Giám đốc Sở GD – ĐT tỉnh Nghệ An cũng đã báo cáo về việc xây dựng đề án và triển khai trên địa bàn toàn tỉnh với sự tài trợ của các doanh nghiệp. Đây là địa bàn đầu tiên thực hiện chương trình “Sữa học đường” và mang lại kết quả rất tốt. Theo nhận định của UBND tỉnh, Đề án triển khai thành công là nhờ sự nỗ lực của các phòng Giáo dục, các thầy cô giáo.

Theo ông Lưu Đức Thuyên việc triển khai Đề án giúp phụ huynh yên tâm về nguồn gốc, chất lượng sữa tại trường do có sự phối hợp thẩm định, giám sát của ngành Giáo dục, Y tế; giảm bớt gánh nặng chi phí mua sữa cho phụ huynh so với mua trên thị trường. Thực tế cho thấy tại Nghệ An, năm học 2016-2017 có tới hơn 57.000 học sinh mẫu giáo, tiểu học thuộc diện hộ nghèo được uống sữa miễn phí tại trường; hơn 46.000 học sinh thuộc hỗ cận nghèo được hỗ trợ 50% chi phí uống sữa. Kết thúc năm học, phần chi phí hỗ trợ chương trình đạt hơn 153 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp là tập đoàn TH hỗ trợ hơn 138 tỷ đồng.

Ông Lưu Đức Thuyên, Phó Giám đốc Sở GD- ĐT tỉnh Nghệ An

Trong 2 năm học triển khai ở Nghệ An (năm học 2015-2016, 2016-2017) sản phẩm sữa của TH cũng đã mang lại hiệu quả vượt trội về cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em. Với kết quả này, TH Shool Milk là sản phẩm đầu tiên được Bộ Y tế xác nhận hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em.

Phát biểu tại chương trình, ông Ngô Minh Hải – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn TH cũng đã chia sẻ kinh nghiệm về việc triển khai chương trình “Sữa học đường” từ nguồn xã hội hóa. Với mong muốn đồng hành cùng các tỉnh thành, Tập đoàn TH muốn giúp các tỉnh đạt mục tiêu cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em theo đúng lộ trình mà Chính phủ đặt ra.

Ông Ngô Minh Hải – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn TH

Tập đoàn TH xác định dự án Sữa học đường quốc gia là chương trình An sinh xã hội, cần sự chung tay góp sức từ nhiều phía để mọi trẻ em được thụ hưởng chương trình. Đây là tài khoản phi lợi nhuận có sự giám sát của Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT, MTTQ Việt Nam. Với nguồn huy động này, tập đoàn TH đề xuất cơ chế hỗ trợ 100% chi phí uống sữa cho trẻ em nghèo, 50% chi phí uống sữa cho trẻ em cận nghèo. Các trẻ em còn lại cũng được hỗ trợ chi phí uống sữa tùy vào điều kiện của từng tỉnh.

Hiện nay, đã có 6 tỉnh thành đang triển khai chương trình Sữa học đường và 11 tỉnh thành đang xây dựng kế hoạch để triển khai trong năm học 2017 – 2018. Nhưng theo lộ trình từ nay đến năm 2020, cả 63 tỉnh thành trên cả nước đều thực hiện chương trình Sữa học đường vì tương lai của trẻ em Việt Nam.

Theo suckhoecongdongvn.com