Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ

(DNTM) Thực hiện QĐ số 1340/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về triển khai Chương trình sữa học đường; Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế, Công ty CP chuỗi thực phẩm TH thuộc tập đoàn TH tổ chức “Hội thảo hướng dẫn triển khai Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020” tại TPHCM.

Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ

Chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trẻ em tuổi học đường của Việt Nam chiếm 1/3 dân số, trong đó lứa tuổi vàng là trẻ mầm non có 4.627.316 em và tiểu học có 7.790.009 em. Giai đoạn học đường là giai đoạn quyết định sự phát triển tối đa các tiềm năng di truyền liên quan đến tầm vóc thể lực và trí tuệ. Đây là giai đoạn trẻ tích lũy chất dinh dưỡng cần thiết chuẩn bị cho giai đoạn dậy thì tiếp theo, và cũng là giai đoạn có sự biến đổi nhanh cả về thể chất và tâm lý, nhưng cũng là giai đoạn rất dễ bị tổn thương về dinh dưỡng.

Tại Hội thảo, ông Lưu Đức Thuyên, PGĐ Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An cho biết: đến nay tỉnh Nghệ An đã có 21/21 huyện, thành thị tổ chức triển khai thực hiện, với 973/1077 trường mẫu giáo, tiểu học (đạt tỷ lệ 90,3%) và có 311.733 học sinh được uống sữa hàng ngày (đạt tỷ lệ 69%); đã góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, phát triển thể chất cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh. Với quy mô này, Nghệ An là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai trên toàn tỉnh, ở cả cấp tiểu học và mầm non. Đặc biệt là các huyện miền núi, nhiều huyện đạt tỷ lệ trên 80% học sinh tham gia, trong đó có huyện Quỳ Châu đạt tới 94%.

Khi triển khai Chương trình, UBND tỉnh Nghệ An lựa chọn nhà tài trợ cung cấp sản phẩm sữa tươi đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn sữa tươi học đường của Bộ Y tế , có bổ sung các vi chất dinh dưỡng phù hợp với sự hấp thu của trẻ. Đồng thời, doanh nghiệp tài trợ cũng phối hợp với UBND tỉnh triển khai hỗ trợ chi phí uống sữa cho học sinh. Kết thúc năm học 2016-2017, có hơn 57.000 học sinh mẫu giáo, tiểu học thuộc diện hộ nghèo được uống sữa miễn phí tại trường; hơn 46.000 học sinh thuộc hỗ cận nghèo được hỗ trợ 50% chi phí uống sữa, với tổng chi phí khoảng 153 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn TH hỗ trợ hơn 138 tỷ đồng.

Về tiêu chuẩn sữa tươi cung cấp Chương trình Sữa học đường, ông Ngô Minh Hải, PTGĐ Tập đoàn TH cho biết sữa học đường TH school MILK có công thức chuyên biệt của Viện dinh dưỡng Quốc gia với sự tư vấn khoa học của Tiến sĩ Frank Wieringa – Chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng Pháp. Sản phẩm được bổ sung vi chất dinh dưỡng như Canxi, Sắt, Kẽm, Magie, I-ốt, Axit Folic, hỗn hợp Vitamin A, C, D và nhóm B… giúp thúc đẩy chiều cao, tăng cường thị lực và khả năng tập trung, phù hợp với lứa tuổi học đường.

Sản phẩm này được kiểm nghiệm lâm sàng trên 3.600 học sinh trên 15 trường mầm non, tiểu học ở Nghĩa Đàn (Nghệ An) trong năm học 2013-2014. Kết quả kiểm nghiệm lâm sàng cho thấy tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân giảm mạnh khoảng 3%; suy dinh dưỡng thấp còi giảm khoảng 1,5%; tình trạng thiếu hụt một số vi chất dinh dưỡng chính như vitamin A, sắt, kẽm đều được cải thiện rõ rệt. Đây là một thành công đáng kể so với những nỗ lực giảm tỉ lệ nhẹ cân và thấp còi trên toàn quốc (từ 2012 đến 2013, tỉ lệ nhẹ cân trên toàn quốc giảm 0,9% và tỉ lệ thấp còi giảm 0,8%)

Sản phẩm TH school MILK đã được trao giải thưởng Sản phẩm thực phẩm tốt nhất Asean, đạt giải Vàng ở Triển lãm thực phẩm Quốc tế tại Liên bang Nga vào tháng 9/2015. Riêng dự án Sữa học đường và sản phẩm TH school MILK của TH đoạt Giải thưởng Sáng kiến tốt nhất về sức khỏe học đường tại Hội chợ Gulfood Dubai 2016.

Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại