Giá như thời gian quay lại để tôi cho con uống sữa hàng ngày!

Các lợi ích dinh dưỡng của sữa tươi học đường (ảnh đồ họa)

Các lợi ích dinh dưỡng của sữa tươi học đường

GD&TĐ – Nhà giáo ưu tú – Tiến sĩ, Đặng Thị Thu Thủy Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục và Phát triển nhân lực: Giá như thời gian có thể quay trở lại, việc quan trọng nhất mà tôi cần tập trung nhất khi nuôi con tôi ở tuổi mẫu giáo và phổ thông là chú trọng phát triển thể lực, phát triển chiều cao cho con chứ không phải chỉ là việc học vì học là việc của suốt đời nhưng thời gian tăng chiều cao là có hạn. Bây giờ tôi nuối tiếc lắm nhưng đành chịu! Các bà mẹ trẻ nên coi đây là bài học hết sức cần thiết.

Đó là tâm trạng của tôi khi cùng TH true MILK vượt núi cao rừng thẳm đưa kiến thức dinh dưỡng và sữa học đường tới với học sinh nghèo miền núi Nghệ An. Những hình ảnh này đã được phản ánh sinh động qua Cầu truyền hình trực tiếp Sữa học đường- Vì Tầm Vóc Việt ngày 28.9 vừa qua.

Điều nuối tiếc…

Điều mà tôi cảm thấy nuối tiếc nhất trong việc nuôi dạy con là trong lúc con mình đang ở độ tuổi phát triển thể lực chiều cao thì tôi đã không biết, không chú trọng phát triển thể lực, tập trung quá nhiều vào việc cho con HỌC.

Tôi cũng là sản phẩm của thế hệ mà chỉ biết học, học và học, “học chữ” là quan trọng nhất, lúc nào mẹ cũng nói “phải học để sau này đi thoát li”. Kết quả là cả ba anh em chúng tôi đều vào được đại học – điều đó rất hiếm ở quê tôi, vào những năm của thập niên 70, 80. Tôi vào đại học với cân nặng 32 kg- may mà vừa chạm vào mức tối thiểu, đủ để được nhập học với lời nhắc nhở “sau 4 năm nữa, khi tốt nghiệp đại học phải được 36 kg mới được phân công công tác”.

Tiếp nối cha mẹ chúng tôi, tôi và chồng tôi cũng coi việc tập trung cho con “học chữ” là quan trọng nhất mà quên đi vấn đề học dinh dưỡng, rèn luyện thể chất. Vì thế con tôi hơi “thấp bé, nhẹ cân” so với chiều cao hiện nay. Bây giờ muốn tăng chiều cao cho các con cũng chịu.

Học là công việc suốt đời, chứ không chỉ dồn gánh nặng vào tuổi trẻ, đặc biệt là thời kì mẫu giáo, tiểu học – lứa tuổi mà các con đang rất cần phát triển toàn diện, đó là “giai đoạn vàng” phát triển thể lực, tầm vóc.

Rất may mắn cho thế hệ trẻ hiện nay, Nhà nước đã chú trọng việc phát triển thể lực, tầm vóc. Ngày 08/07/2016 Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1340/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ : Phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020. Tôi cho đây là con đường hết sức đúng đắn.

Khi có dịp sang Vương quốc Anh cùng với cậu con trai, tôi đã rất khó khăn để mua được gạo, mua nồi cơm điện nấu cơm, họ không có thói quen ăn cơm nên các siêu thị ở đây hầu như không bán, cái dễ tìm, dễ mua nhất ở các siêu thị nước này là sữa, đâu đâu cũng thấy sữa, đủ các hãng, các kiểu loại sữa. Vì uống sữa từ bé, thanh niên ở Anh rất cao lớn, tầm vóc 1,75m – 1,8m là bình thường.

Lại chuyện cô em dâu của tôi ở Hà Nội thường chuẩn bị cho con một hộp sữa tươi, một cái bánh nhỏ – đó là khẩu phần ăn sáng của cậu bé trước khi đến lớp, lúc đó cả gia đình không ai ủng hộ, thế mà khi cháu lên lớp 10, cháu cao 1,78m, cao hơn cả bố mẹ .

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khẳng định muốn nâng cao thể chất và trí tuệ con người thì dinh dưỡng là yếu tố tiên quyết, trong đó sữa tươi đóng một vai trò quan trọng!

Thay đổi tư duy

Trong cầu truyền hình, chúng ta đã thấy ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố tiêu chuẩn sữa tươi học đường. Là chuyên gia của lĩnh vực này, tôi cho rằng đây là quyết định kịp thời và sáng suốt. Có thể nói sữa tươi học đường là một trong những thực phẩm hoàn hảo nhất cho lứa tuổi học đường!.

Tập đoàn TH với thương hiệu sữa TH True MILK đã tiên phong trong việc nghiên cứu lâm sàng sản phẩm sữa tươi học đường, bổ sung vi chất dinh dưỡng chất lượng cao theo công thức khoa học, nhằm thúc đẩy chiều cao, tăng cường thị lực và khả năng tập trung, giúp trẻ có một thể lực và trí lực toàn diện. Đây là sản phẩm đầu tiên được Bộ Y tế khẳng định hiệu quả về cải thiện dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng cho trẻ.

Trong năm học 2015 – 2016, Đề án “Thí điểm chương trình sữa học đường trên địa bàn tỉnh Nghệ An” đã được triển khai và thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Rất may mắn tôi đã được tham gia chương trình này, các thầy cô giáo, các cán bộ viên chức các trường mầm non, tiểu học ở Nghệ An đón nhận một cách tích cực.

Chúng tôi đã từng vượt núi băng rừng tới các huyện vùng sâu, xa: Anh Sơn, Tương Dương, Quỳ Hợp….. Các thầy cô giáo, viên chức nhà trường đã không quản “thêm việc”, hết mình cho con trẻ, đúng như tâm huyết của một trong 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á – Chủ tịch Tập đoàn TH Thái Hương: “Làm sữa học đường bằng cả trái tim và tấm lòng người mẹ”. Toàn tỉnh Nghệ An có 17/21 huyện, thành thị thực hiện Chương trình, có trên 50% học sinh tiểu học và mầm non tham gia đề án; Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể cân nặng và suy dinh dưỡng thể chiều cao đều giảm. Rất vui là nhiều bà mẹ trẻ đã dần dần thay đổi thói quen mua quà vặt cho con, thay vì mua gói bim bim hay chai nước có ga họ đã mua hộp sữa tươi cho con uống.

Việc thay đổi tư duy là hết sức cần thiết. Các bà mẹ trẻ hiện nay cần chú ý tránh áp lực điểm số, áp lực khoa cử, áp lực “học chữ” cho con để “lứa tuổi vàng” của các con được phát triển một cách đúng nghĩa nhất với hai chữ “toàn diện”, đặc biệt là phát triển chiều cao, thể lực, trí não.

Nếu thời gian có quay trở lại, tôi sẽ chọn cách đầu tư thông minh cho con mình về dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của con. Với trẻ mẫu giáo, tiểu học, một trong những việc “cần làm ngay” là hãy cho con uống sữa học đường đúng cách để phát triển chiều cao, thể lực cho con ở độ tuổi vàng.

Cầu truyền hình trực tiếp Sữa học đường- Vì Tầm Vóc Việt do Đài truyền hình Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế phối hợp với Tập đoàn TH tổ chức ngày 28.9 tại 3 điểm cầu: Hà Nội, Nghệ An, Thành phố HCM đã lan tỏa mạnh mẽ thông điệp: “Sữa học đường hôm nay, thế hệ vàng ngày mai” và những hành động của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc triển khai Quyết định 1340/QĐ-TTg về Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Các thông tin hoạt động của chương trình SỮA HỌC ĐƯỜNG đang được cập nhật thường xuyên tại website suahocduong.vn và fanpage Sữa Học Đường – Vì Tầm Vóc Việt.