Vì sao sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể?

Từ xa xưa, sữa đã được biết đến như một thức uống bổ dưỡng. qua hàng ngàn năm, xã hội loài người đã phát triển vượt bậc, rất nhiều loại thực phẩm mới được phát hiện và sử dụng, nhưng sữa vẫn đóng vai trò thiết yếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Đó là nhờ những thành phần dưỡng chất phong phú và quý giá có trong sữa mà ít có thực phẩm tự nhiên nào có thể sánh bằng.

Định nghĩa về sữa

Sữa là loại chất lỏng chứa protein, chất béo, đường lactose và rất nhiều vitamin, khoáng chất được sản sinh từ tuyến vú của các động vật có vú sau khi sinh nở để cung cấp dinh dưỡng cho động vật mới sinh.

Sản phẩm sữa là sản phẩm thu được từ quá trình chế biến sữa, có thể chứa một số nguyên liệu chức năng cần thiết khác.

milk_0

Các chất dinh dưỡng thiết yếu trong sữa

Dinh dưỡng cân bằng: Sữa là nguồn dinh dưỡng tự nhiên chứa khoáng chất, chất đạm, chất béo, carbonhydrate, và các loại vitamin. Sữa vcung cấp cho cơ thể sự cân bằng về mặt dinh dưỡng thể hiện ở mức độ định lượng tương đối giữa các chất dinh dưỡng.

Protein trong sữa: Được đánh giá là một trong các nguồn protein có chất lượng tốt nhất do chứa đầy đủ các acid amin cần thiết với tỉ lệ hài hòa, có độ tiêu hóa cao.

Vitamin trong sữa: Sữa là thực phẩm chứa nhiều vitamin (vitamin A, D, B1, B2,PP,…) giúp hình thành và hoàn thiện các cơ quan, bộ phận của con người ngay từ giai đoạn trong bụng mẹ, cũng như tham gia hỗ trợ nhiều hoạt động khác của cơ thể.

Các khoáng chất có trong sữa: Giúp phát triển chiều cao, cho xương chắc khỏe và qua đó phòng ngừa bệnh loãng xương hiệu quả.

Các chất béo trong sữa: Dễ dàng được tiêu hóa và hấp thụ vào cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong dinh dưỡng.

Theo khuyến nghị của Tổ chức dinh dưỡng Anh (British Nutrition Foundation) một người trưởng thành cần 3 khẩu phần ăn làm từ sữa mỗi ngày để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng (1khaaru phần ăn tương đương 200ml sữa tươi hoặc 150g sữa chua).