Những lợi ích tuyệt vời của sữa chua

Sữa chua là một nguồn thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Sau đây là những lợi ích tuyệt vời của sữa chua mà bạn nên biết:

1. Tốt cho hệ tiêu hóa

Trong mỗi hộp sữa chua đều có rất nhiều men vi sinh có ích. Men vi sinh có lợi giúp điều chỉnh hoạt động của hệ tiêu hóa, từ đó giúp hạn chế các vi sinh vật gây hại có thể gây nhiễm trùng đường ruột. Đặc biệt, khi mắc các bệnh như đầy hơi, tiêu chảy bạn nên ăn sữa chua để tăng cường hoạt động cho hệ tiêu hóa.

jars-of-yogurt-on-a-wooden-table

Ăn sữa chua giúp tăng cường hoạt động cho hệ tiêu hóa

2. Bảo vệ răng miệng

Trong sữa chua có hàm lượng đường nhất định nhưng nó không làm gây sâu răng. Các nhà khoa học tại Đại học Marmara – Thổ Nhĩ Kì đã nghiên cứu và cho rằng sữa chua chứa hàm lượng chất béo thấp, không gây sâu răng và xói mòn men răng. Ngoài ra, axit lactic có trong sữa chua còn giúp bảo vệ phần nướu răng của bạn. Nghiên cứu cho thấy những người ăn một hộp sữa chua hằng ngày có nguy cơ mắc những bệnh răng miệng ít hơn 60% những người không ăn sữa chua.

3. Chống loét dạ dạy

Những người bị bệnh dạ dày thường được khuyến cáo là tuyệt đối không ăn đồ chua. Tuy nhiên, sữa chua lại có ích trong việc phòng và chữa bệnh dạ dày. Bởi lượng axit lactic có tác dụng kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori – nguyên nhân gây nên bệnh dạ dày.

4. Ngăn ngừa huyết áp cao

Nghiên cứu cho thấy, trung bình khoảng 70% chúng ta tiêu thụ lượng muối ít hơn hàm lượng muối ta hấp thụ vào cơ thể hằng ngày. Quá trình này diễn ra thường xuyên sẽ có thể dẫn tới các bệnh suy tim, thận và huyết áp cao. Tuy nhiên, nếu bổ sung sữa chua hằng ngày, lượng kali có trong sữa chua sẽ giúp cơ thể bạn loại bỏ lượng muối dư thừa trong có thể bạn. Theo Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho biết những người ăn sữa chua thường xuyên sẽ giảm nguy cơ về các bệnh cao huyết áp, tim mạch và thận hơn 54% so với những người ít ăn hoặc không sử dụng sữa chua.

Homeade-healthy-yogurt

Ăn sữa chua thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh huyết áp, tim mạch

5. Giảm nguy cơ ung thư trực tràng

Lợi khuẩn trong sữa chua tạo môi trường trực tràng lành mạnh, đây chính là yếu tố giúp cho cơ thể giảm nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu người Nga đã phát hiện, sữa chua có khả năng kích khởi hoạt động miễn nhiễm, làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

6. Khôi phục sức khỏe nhanh hơn

Theo chuyên gia dinh dưỡng Keri Gans: Sữa chua rất giảu axit amin giúp tái tạo protein và các protein này sẽ giúp cho việc phát triển các cơ. Các protein trong sữa chua cũng có thể giúp tăng lượng nước hấp thụ qua đường ruột. Với thành phần carbohydrate, protein cao nên sữa chua được coi là đồ ăn nhẹ rất lành mạnh với những người tập thể thao. Vậy nên, sau khi tập luyện thể thao, hãy ăn một hộp sữa chua và uống một cốc nước lọc để bù đắp lượng calo và nước mà bạn đã mất đi.

7. Giảm kích thước vòng eo

Theo một nghiên cứu của Tiến sỹ Michael Zemel từ Đại học Tennessee, Knoxville: Khi ăn sữa chua cơ thể bạn tiết ra ít Cortisol hơn, giúp cho các axit amin dễ dàng đốt cháy các chất béo làm giảm hàm lượng mỡ bụng trong vòng eo của bạn. Những người áp dụng ăn kiêng kết hợp với sữa chua giúp giảm tới 22% kích thước của vòng eo so với những người chỉ áp dụng ăn kiêng đơn thuần.