Thành phần dinh dưỡng và lợi ích của phô mai

Pho mát là một thực phẩm được chế biến từ sữa. Đây là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều các loại vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Sau đây là những chất dinh dưỡng có trong pho mát mà bạn nên biết để từ đó bổ sung cho trẻ một cách hợp lý.

Thành phần dinh dưỡng

Protein – Pho mát là nguồn dinh dưỡng rất giàu protein. Một lát pho mát khoảng 28g chứa đến 6,7g protein tương đương với lượng protein trong một ly sữa.

Chất béo – Mỗi loại pho mát lại có hàm lượng chất béo khác nhau. Nó có thể dao động từ 1% cho đến 34% hoặc cao hơn trong kem pho mát.

Chất béo trans – Một tỉ lệ nhỏ của pho mát ít béo gọi là chất béo trans từ động vật nhai lại và nó mang lại một số lợi ích về sức khỏe.

Carbs – Carbohydrate trong pho mát thay đổi tùy vào từng loại pho mát, từng thương hiệu khác nhau. Loại carbonhydrate chính trong sữa là đường lactose. Các loại pho mát được ủ trong thời gian lâu thường ít có lactose, lactose được tìm thấy nhiều trong các loại kem pho mát và phô mai.

hero-cheese

Canxi – Pho mát là một trong những nguồn thực phẩm giàu canxi, đóng một vai trò thiết yếu trong sức khỏe của xương.

Vitamin B12 – Còn được gọi là cobalamin, vitamin B12 có tác dụng quan trọng đối với chức năng của hệ thần kinh.

Sodium – Đây là khoáng chất được thêm vào phô mai để tăng chất lượng và hương vị thơm ngon hơn, một lượng nhỏ đã có sẵn trong sữa.

Phốt pho – Đây là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe mà có nhiều trong pho mát

Selenium – Pho mát là một nguồn tốt của selenium, một khoáng chất chức năng quan trọng trong cơ thể.

Kẽm – Kẽm là một yếu tố vi lượng thiết yếu phục vụ hầu hết cho các chức năng trong cơ thể được tìm thấy nhiều trong pho mát.

Riboflavin – còn được gọi là vitamin B2. Pho mát và các sản phẩm sữa khác là những nguồn dinh dưỡng chính của riboflavin trong chế độ ăn uống.

Vitamin A – đây là một trong những vitamin có nhiều nhất ở sữa.

Vitamin K2 – Pho mát là một nguồn tuyệt vời của vitamin K2 (hay còn gọi là menaquinone), cung cấp đủ vitamin K2 sẽ giúp duy trì xương và hệ tim mạch một cách khỏe mạnh.

Một số lợi ích của Pho mát

Chống loãng xương – loãng xương là một bệnh thoái hóa, đặc trưng bởi mật độ xương giảm và tăng nguy cơ gãy xương. Pho mát cũng như các chế phẩm từ sữa là những thực phẩm ngăn ngừa loãng xương hiệu quả.

Tốt cho răng lợi – Canxi trong pho mát không chỉ tốt cho xương mà còn rất quang trọng với răng. Cansein (một loại protein) kết hợp cùng phốt pho và canxi có trong pho mát có thể thay thế nhiều khoáng chất bị mất trong răng. Ngoài ra, một lượng nhỏ phô mai sau bữa ăn có tác dụng trung hòa axit trong miệng từ đó kích thích tiết nước bọt giúp giảm các vấn đề liên quan đến răng miệng.

Woman smiling

Phòng chống các bệnh tim mạch – Các bệnh tim mạch đa phần đều là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong xã hội. Canxi, kali, magie có trong pho mát và các sản phẩm làm từ sữa được cho là có lợi cho sức khỏe tim mạch và làm giảm nguy cơ tăng huyết áp.