Uống sữa giúp giảm cân hay tăng cân?

Hiện nay có rất nhiều người chưa hiểu rõ về tác dụng của sữa dẫn đến việc sử dụng sữa không đúng cách. Nhiều người sợ uống sữa vì cho rằng sữa có thể gây béo phì, người khác lại không cho con em uống sữa vì sợ bé giảm cân trong giai đoạn phát triển. Vậy thực hư việc uống sữa gây tăng cân hay giảm cân này ra sao?

Việc bổ sung sữa vào chế độ ăn uống hằng ngày là điều cần thiết vì đây là một thức uống chứa nhiều dinh dưỡng có  lợi cho sức khỏe. Trong sữa tươi có rất nhiều các vitamin cũng như khoáng chất khác nhau hỗ trợ phát triểng hệ xương, tăng cường thể lực cũng như tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra sữa còn có một số tác dụng bất ngờ như việc uống sữa mỗi ngày có thể giúp ta thanh lọc cơ thể, phòng các bệnh về tim mạch, bệnh dạ dày hay thậm chí có thể giảm cân,…

toasting with milk

Đối với tác dụng làm giảm cân, theo chứng minh của các nhà khoa học thì sữa tươi sẽ hỗ trợ kiểm soát năng lượng cho cơ thể, giảm cảm giác thèm ăn vặt đặc biệt là vào ban đêm nên uống sữa tươi hằng ngày bạn sẽ khỏe mạnh và có thân hình lý tưởng hơn. Hơn nữa, sữa còn tạo điều kiện cho cơ thể bạn đốt cháy lượng mỡ thừa và calo không cần thiết. Vì vậy, sử dụng sữa tươi không đường để giảm cân là phương pháp đơn giản vừa tiết kiệm chi phí, mà hiệu quả, an toàn cho sức khỏe.

Nghe đến đây nhiều phụ huynh có con nhỏ có thể lo sợ vì sữa còn có tác dụng giảm cân. Tuy nhiên, các phụ huynh không nên lo lắng vì tùy từng mục đích sử dụng sữa mà sẽ có kết quả khác nhau. TS Lê Bạch Mai – Viện phó Viện Dinh dưỡng – Bộ Y tế giải đáp: “Tùy vào cách sử dụng, nếu muốn tăng cân thì bên cạnh những bữa ăn hằng ngày, bạn nên uống thêm sữa. Còn muốn giảm cân thì nên thay thế một phần ăn bằng sữa”.

Đối với người bình thường thì một ngày nên uống khoảng 300 – 400ml sữa để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đối với người gầy thì có thể uống hơn 400ml sữa để có thể tăng cân nhanh. Còn đối với những người béo phì hay muốn giảm cân thì nên thay thế một phần ăn bằng sữa. Để có thể vừa ngăn ngừa loãng xương vừa tránh béo phì, ta cần bổ sung khoảng ít nhất 200ml sữa mỗi ngày. Một điều lưu ý đối với những bạn muốn giảm cân đó là dù cắt giảm và điều chỉnh khẩu phần ăn mỗi ngày như thể nào thì bạn cũng nên đảm bảo cung cấp đủ 1500 calo/ngày.

Tóm tại, tùy vào từng lứa tuổi cũng như cơ thể mỗi người mà lượng sữa cần hấp thụ là khác nhau. Dù bạn muốn tăng cân hay giảm cân thì việc bổ sung sữa vào chế độ ăn uống mỗi ngày là điểu cần thiết để cơ thể có thể phát triển khỏe mạnh.