[Facts] Giải mã những lầm tưởng về sữa

Sữa là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá. Tuy nhiên, nhiều người lại không có cái nhìn đúng đắn về loại thực phẩm này. Có người cho rằng uống sữa nhiều gây ra đờm hay gây bệnh sỏi thận, bệnh béo phì,… Vậy đâu là sự thật sau những tin đồn trên?

1. Người mắc bệnh sỏi thận không nên uống sữa

Nhiều người nghĩ rằng mắc bệnh sỏi thận là không nên uống sữa vì lượng canxi có trong sữa là nguyên nhân hình thành sỏi. Có nhiều loại sỏi thận, trong đó trường hợp thường gặp nhất là sỏi canxi. Tuy nhiên hiện nay chưa hề có bằng chứng khoa học nào chứng minh những thực phẩm giàu canxi gây ra sỏi thận. Trên thực tế đã có nhiều nghiên cứu cho thấy việc uống sữa và uống nước đều đặn còn làm giảm tỉ lệ mắc bệnh sỏi thận. Những người mắc bệnh sỏi thận cần uống đủ nước mỗi ngày và đặc biệt là không nên kiêng những thực phẩm chứa canxi vì như thế sẽ gây ra mất cân bằng trong việc hấp thu canxi, khiến cơ thể hấp thu nhiều hơn oxalat từ ruột và sẽ tạo sỏi thận.

2. Người mắc chứng không dung nạp lactose không được uống sữa và sử dụng các sản phẩm làm từ sữa

Chứng không dung nạp lactose có nghĩa là cơ thể không thể tiêu hóa được lactose, chất đường chính trong sữa. Tuy nhiên nếu mắc bệnh này không có nghĩa là bạn không được uống sữa và sử dụng các sản phẩm từ sữa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa dành riêng cho những người mắc bệnh này mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng hiệu quả. Bạn vẫn có thể sử dụng các loại sữa không đường lactose hoặc sử dụng enzyme lactase để hỗ trợ trong việc tiêu hóa.

3. Sữa tươi vắt trực tiếp có nhiều dinh dưỡng hơn sữa thanh trùng, sữa tiệt trùng

Điều này là không chính xác. Trên thực tế, chúng ta không nên uống sữa bò vắt trực tiếp vì không đảm bảo sạch vi khuẩn. Hơn nữa, nếu dùng sữa trực tiếp từ các cơ sở chăn nuôi chưa đạt chuẩn, quy trình vắt sữa không sạch còn dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm độc cao.

Main_RawMilk

Sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng là loại sữa tươi đã qua xử lý nhiệt để tiêu diệt vi khuẩn có hại có thể được tìm thấy trong sữa. Việc xử lý sữa bằng nhiệt trong thời gian ngắn này có tác động rất ít tới các chất dinh dưỡng trong sữa. Có thể nói đây là quá trình giúp làm cho sữa an toàn hơn khi uống. Vậy nên sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng vẫn chứa hầu hết các chất dinh dưỡng chính có trong sữa. Ngoài ra sữa tiệt trùng còn được chế biến bổ sung thêm nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

4. Uống sữa gây ra đờm (đàm)

Nhiều người dễ lầm tưởng rằng uống sữa gây ra đờm vì có cảm giác nước bọt hơi đặc lại sau khi uống sữa. Tuy nhiên chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy uống sữa gây nên đờm ở cổ họng hay ở đường hô hấp. Vậy nên, các bạn không cần phải lo lắng nhiều về những lầm tưởng này khi cho trẻ uống sữa.

5. Uống sữa nhiều gây béo phì

Nhiều người thường nghĩ rằng uống sữa sẽ bị béo nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm với sữa tươi. Theo chứng minh của các nhà khoa học thì sữa tươi sẽ hỗ trợ kiểm soát năng lượng cho cơ thể, giảm cảm giác thèm ăn vặt. Hơn nữa, sữa còn tạo điều kiện cho cơ thể bạn đốt cháy lượng mỡ thừa và calo không cần thiết. Vì vậy uống sữa nhiều không những không gây béo phì mà còn giúp cơ thể bạn khỏe mạnh hơn.

Trên đây là một số những lầm tưởng về sữa mà mọi người hya thắc mắc. Hy vọng khi đọc xong bài viết, các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về sữa tươi để không mắc phải những sai lầm khi cho trẻ uống sữa.