Sữa sẽ không còn là điều xa lạ của bao trẻ nhỏ

12 triệu trẻ mẫu giáo và tiểu học trên cả nước sẽ được uống sữa để cải thiện chế độ dinh dưỡng, thể lực và vóc dáng là điều mà chương trình Sữa học đường hướng tới.

Trẻ nhỏ cần được cung cấp đủ dinh dưỡng

Bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH cam kết, trong 5 năm (từ 2016-2021), Tập đoàn TH sẽ ủng hộ chi phí sản phẩm sữa học đường trị giá 200 tỷ đồng thông qua Tài khoản Sữa học đường Vì Tầm Vóc Việt. Đây là tin vui cho trẻ em trên toàn quốc.

Trẻ phải được uống sữa

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến, trẻ em trong độ tuổi vàng từ 2 tới 12 tuổi phải được uống sữa. Trẻ cần uống những loại sữa tươi đúng tiêu chuẩn sữa học đường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có vi chất phù hợp với nhu cầu từng lứa tuổi.. Theo nghiên cứu, từ 0 tuổi tới 12 tuổi là giai đoạn phát triển tới 86% thể lực và trí lực của mỗi con người. Điều ấy cho thấy cần sự đầu tư về nguồn dinh dưỡng cho trẻ ngay từ bé.

Tuy nhiên, điều kiện sống khác nhau nên sự chăm sóc trẻ nhỏ cũng không đồng nhất. Trẻ ở vùng sâu, vùng xa, địa phương nghèo chịu thiếu thốn đủ điều, miếng ăn còn chưa no thì nói gì đến sữa. Vấn đề này không riêng mỗi Việt Nam, hiện có 60 nước trên thế giới đã tham gia và hưởng ứng Ngày Sữa học đường thế giới do Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) phát động.

chonsuatuoisach

Giai đoạn trẻ thơ là thời gian thể chất phát triển

Tại Việt Nam, đến năm 2020, 100% học sinh mẫu giáo và tiểu học của các huyện nghèo được uống sữa, còn ở khu vực thành thị và nông thôn là 70%. Đến năm 2020, chiều cao trung bình của trẻ ở độ tuổi vào lớp 1 (6 tuổi)sẽ tăng từ 1,5 – 2cm hơn với năm 2010. Mơ ước này đang gói gọn theo tinh thần của Quyết định 1340/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực học sinh mẫu giáo, tiểu học vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ – ông Vũ Đức Đam ký ban hành ngày 8/7/2016.

Nguyện vọng được kỳ vọng bởi Chương trình sữa học đường quốc gia được thực hiện theo chủ trương xã hội hóa, dưới sự chung sức từ nhiều nguồn lực sẽ mang lại cơ hội được uống sữa của tất cả trẻ em mọi vùng miền. Quyết định 1340/QĐ-TTg đã nhấn mạnh về giải pháp đó là ban hành các quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường; nêu rõ các quy định về nguồn nguyên liệu, quy trình sản xuất, phân phối và sử dụng; đưa ra các giải pháp huy động sự vào cuộc của doanh nghiệp và cộng đồng.

Năm 2016 này, lần đầu tiên Chương trình Sữa học đường được công bố ở quy mô quốc gia với những chính sách chung huy động nguồn lực tham gia của toàn xã hội.

Tập đoàn TH góp sức chăm lo dinh dưỡng trẻ nhỏ

Sau thành công và kinh nghiệm từ Chương trình sữa học đường cấp tỉnh triển khai ở Nghệ An, Tập đoàn TH tiếp tục đồng hành cùng chương trình ở quy mô cả nước. Để chuẩn bị, từ năm học 2013-2014, tập đoàn TH đã tiên phong nghiên cứu, kiểm nghiệm lâm sàng sữa học đường bài bản trên 3.600 học sinh về sản phẩm TH school MILK trong năm học 2013-2014.

Kết quả kiểm nghiệm lâm sàng cho thấy tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân giảm mạnh khoảng 3%; suy dinh dưỡng thấp còi giảm khoảng 1,5%; tình trạng thiếu hụt 1 số vi chất dinh dưỡng chính (vitamin A, sắt, kẽm) đều được cải thiện rõ rệt. Đây là một thành công đáng kể so với những nỗ lực giảm tỉ lệ nhẹ cân và thấp còi trên toàn quốc (từ 2012 đến 2013, tỉ lệ nhẹ cân trên toàn quốc giảm 0,9% và tỉ lệ thấp còi giảm 0,8%.

shd4

Thông tin từ TH cho biết, sản phẩm sữa TH school MILK được bổ sung vi chất dinh dưỡng dựa theo tính toán khoa học (Canxi, Sắt, Kẽm, Magie, I-ốt, Axit Folic và hỗn hợp Vitamin A, C, D & nhóm B…) giúp thúc đẩy chiều cao, tăng cường thị lực và khả năng tập trung, phù hợp với lứa tuổi học đường. Vì vậy, đến thời điểm này, TH school MILK là sản phẩm sữa học đường duy nhất được Bộ Y tế xác nhận có hiệu quả trong cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em.

Sữa tươi học đường TH School MILK được chế biến hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, nhà máy sữa TH với công thức chuyên biệt được xây dựng bởi Viện dinh dưỡng Quốc gia cùng với sự tư vấn khoa học của Tiến sĩ Frank Wieringa – Chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng Pháp.

Theo báo: nguoisaigon.vn

Các thông tin hoạt động của chương trình đang được cập nhật thường xuyên tại website suahocduong.vn và fanpage Sữa Học Đường – Vì Tầm Vóc Việt.