Nhà sáng lập thương hiệu TH true MILK gửi thư chia sẻ về sữa học đường

Mỗi người mẹ khi tận tay ký lên đơn tham gia Chương trình Sữa học đường cũng phải hiểu đầy đủ, phải đấu tranh để đó là ly sữa học đường theo đúng quy chuẩn, công khai minh bạch nguồn sữa nguyên liệu.

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập cho rằng, Chương trình Sữa học đường phải công khai, minh bạch để thuyết phục người tiêu dùng ủng hộ  /// Phạm Hương

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập cho rằng, Chương trình Sữa học đường phải công khai, minh bạch để thuyết phục người tiêu dùng ủng hộ

Đó là chia sẻ của bà Thái Hương – Nhà sáng lập thương hiệu TH true MILK – người khởi xướng và đồng hành với chương trình Sữa học đường quốc gia trong lá thư công bố ngày 1.11 với mong muốn mọi người cùng đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Dẫn chứng về cơ sở khoa học để xây dung Chương trình Sữa học đường, bà Thái Hương cho rằng, nền tảng nâng cao sức bật về thể chất, mà chủ yếu là chiều cao, tương đương 86% được phát triển trong lứa tuổi vàng mẫu giáo và tiểu học, từ 2 đến 12 tuổi.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã xây dựng Chương trình Sữa học đường cho lứa tuổi vàng này, gần Việt Nam nhất là Thái Lan. Còn ở Nhật Bản, ngay sau khi kết thúc chiến tranh, đứng trước muôn vàn khó khăn nhưng với tầm nhìn xa về nguồn lực cho đất nước, Nhật Bản đã ban hành ngay luật Sữa học đường. Sau mấy chục năm, người Nhật Bản không còn thấp bé mà hay gọi là “Nhật lùn” khi chiều cao trung bình của nam thanh niên Nhật Bản hiện nay đã lên đến mức 171,5 cm.

Còn ở Việt Nam, chiều cao trung bình của người dân từ năm 1993 đến nay chỉ tăng được 3 cm. Chiều cao nam thanh niên Việt Nam hiện nay chỉ đạt 163,7 cm, thấp hơn 13,1 cm so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Còn chiều cao trung bình của nữ Việt Nam là 153 cm, thấp hơn 10,7 cm so với chuẩn của WHO.

Nhà sáng lập thương hiệu TH true MILK gửi thư chia sẻ về sữa học đường - ảnh 1

Theo bà Hương, hiện có hai luồng suy nghĩ lo lắng: một là về chất lượng sữa học đường và sự thấu hiểu chưa đầy đủ về ý nghĩa của Chương trình Sữa học đường đối với thể chất, tầm vóc của con trẻ. Còn luồng suy nghĩ thứ hai là sự minh bạch. Cụ thể là minh bạch về tiêu chí mô tả về chất lượng sản phẩm ly sữa học đường và minh bạch nhà cung cấp có đủ năng lực làm ly sữa học đường đúng quy chuẩn hay làm sân sau cho tổ nhóm trục lợi mà lại ngụy biện là lợi ích cho con trẻ từ đồng vốn ngân sách.Sức khỏe cộng đồng và nhất là con trẻ của chúng ta cũng đã được Đảng và Chính phủ luôn quan tâm, thể hiện là năm 2011 ban hành “Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030” (Đề án 641) và đến 2016 thì chính thức bằng Quyết định 1340/QĐ-TTg của Thủ tướng về Chương trình Sữa học đường quốc gia và Quyết định số 5450/QĐ-BYT của Bộ Y tế quy định những tiêu chuẩn cơ bản cho ly sữa học đường. Nhưng khi các tỉnh và thành phố vừa có quyết định dành vốn ngân sách đưa vào hỗ trợ Chương trình Sữa học đường thì dư luận xôn xao, hoài nghi và xen lẫn lo lắng.

Nhà sáng lập TH true MILK cho rằng, ở những nước đang làm Chương trình Sữa học đường, nguyên liệu nền tảng là toàn bộ làm từ sữa tươi. Có nước thì sử dụng sữa tươi bổ sung thêm vi chất, có nước thì không bổ sung thêm bất kỳ chất gì mà hoàn toàn chỉ từ sữa tươi. Chương trình này chỉ thành công khi ly sữa học đường được làm bằng cả trái tim và tấm lòng của người mẹ.

Bà Thái Hương nhấn mạnh, cần phải rạch ròi giữa nguồn nguyên liệu sữa tươi nguyên chất, chứ không phải là sữa bột pha lại. Một ly sữa tươi theo khoa học đã chứng minh có 18 a xít amin, trong đó đầy đủ 9 a xít amin thiết yếu cùng nhiều dưỡng chất quan trọng, bao gồm nhóm chất đạm, chất béo, chất bột đường, các vitamin và khoáng chất.

Một ly sữa bột cũng là từ sữa tươi nhưng đã được sử dụng công nghệ sấy phun làm bay hơi nước giữ lại các chất khô trong sữa. Công nghệ dùng nhiệt bay hơi nước nên đương nhiên các vi chất không chịu được nhiệt như các vitamin, a xít amin cũng bị biến chất hoặc phá hủy.

Loại sữa dạng lỏng pha lại từ sữa bột chỉ là để đánh vào lòng tin của người tiêu dùng rằng đó cũng là một dạng sữa tươi vì sữa tươi tốt hơn sữa bột. Chính vì thế, đã có sự nhập nhèm khái niệm mấy chục năm qua dưới tên gọi là “sữa tiệt trùng” trong khi tiệt trùng chỉ là biện pháp công nghệ.

Trong lá thư, bà Thái Hương cho rằng, nguồn lực sữa tươi là mấu chốt quyết định sự thành công của chương trình. Theo công bố của Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), Việt Nam đã sản xuất được trên 960 triệu lít sữa tươi/năm, tính cả trang trại và nông dân. Chương trình Sữa học đường nếu được triển khai trên toàn quốc với hơn 12 triệu trẻ em tham gia (100%), mỗi ngày 1 ly sữa 180 ml, 5 ngày trong tuần thì 9 tháng học (theo Đề án Sữa học đường) cũng chỉ cần trên dưới 400 triệu lít.

Như vậy, nguồn lực về sữa tươi là không thiếu, nhưng để tham gia vào chương trình này, nông dân chăn nuôi bò sữa nhỏ lẻ cần phải được hướng dẫn về vấn đề an toàn thực phẩm như thức ăn, quy trình vắt sữa, quy trình thú y.

Ly sữa của các hộ nông dân sẽ trở thành một mắt xích (như một nhà thầu phụ), đó là cung cấp nguồn nguyên liệu đầu vào cho các doanh nghiệp (nhà cung cấp sữa học đường), doanh nghiệp có năng lực về trang trại, năng lực về tổ chức, phân phối. Những nhà cung cấp này phải hướng dẫn cụ thể quy trình tiêu chuẩn chất lượng cho người nông dân để tránh thảm họa người nông dân phải đổ sữa cách đây vài năm.

Bà Hương trải lòng, quyết định viết bức thư này là để nói lên sự trăn trở của một người mẹ đã thấu hiểu về một ly sữa như thế nào là tốt cho con.

Khi Bộ Y tế từng ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 5-1:2017/BYT đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng, phân biệt 4 nhóm sữa dạng lỏng, người tiêu dùng cần phải được thông tin kịp thời về tất cả những dạng sữa lỏng, đây là điều người tiêu dùng có quyền được biết. Không được ngụy biện là dùng sữa dạng lỏng (sữa bột pha lại) và bổ sung thêm một số vi chất để tăng chiều cao vì những chất đó bản thân trong sữa tươi đã đủ. Chỉ khi doanh nghiệp dùng sữa bột pha lại thì mới phải bổ sung thêm.

“Khi tôi dẫn dắt Tập đoàn TH đi dưới thương hiệu TH true MILK, thương hiệu sữa tươi sạch và các sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên, luôn công khai đấu tranh minh bạch rõ ràng cho các quy chuẩn tiêu chuẩn cho các ly sữa và bằng một tâm thế: Chúng tôi chấp nhận đấu tranh không phải để đứng lên bục vinh quang mà là để mang lại giá trị sống đích thực cho bản thân, gia đình và xã hội, mà ở đó sức khỏe đang bị hủy hoại hằng ngày hằng giờ do lòng tham và sự vô cảm”, bà Thái Hương bày tỏ trong thư.

Theo Thanh Niên