Cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết triển khai chương trình Sữa học đường giai đoạn 2018-2020

Chiều nay (11/10), dưới sự chủ trì của đồng chí Lê Minh Thông – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh tổ chức buổi làm việc với các sở, ngành và nhà cung cấp sữa để cho ý kiến vào tờ trình và dự thảo Nghị quyết triển khai chương trình Sữa học đường giai đoạn 2018-2020.

Quang cảnh buổi làm việc

Đ/c Nguyễn Xuân Hồng – Phó giám đốc Sở Y tế báo cáo kết quả thực hiện Chương trình Sữa học đường 2 năm qua

Năm học 2015-2016 là năm đầu tiên tỉnh Nghệ An triển khai Chương trình Sữa học đường tại huyện Quỳnh Lưu, huyện Kỳ Sơn và Thành phố Vinh. Trên cơ sở kết quả năm học trước, năm học 2016-2017, Chương trình Sữa học đường được mở rộng thực hiện tại 21/21 huyện, thành, thị với 311.733 học sinh tại 973 trường mầm non và tiểu học đăng ký uống sữa, đạt 69% so với tổng số học sinh toàn tỉnh. Số trẻ suy dinh dưỡng được giảm rõ rệt sau khi thực hiện Chương trình.

Dự thảo Nghị quyết Chương trình Sữa học đường trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2018-2020 quy định về nội dung và mức huy động, đóng góp của phụ huynh học sinh mầm non và tiểu học tại các trường công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh tham gia Chương trình Sữa học đường; quy định về nội dung chi, mức chi có tính chất đặc thù hỗ trợ phòng GD&ĐT, nhà trường, giáo viên các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn tỉnh tham gia triển khai Chương trình.

Dự kiến, tổng kinh phí thực hiện Chương trình trong 03 năm là hơn 2.110 tỷ đồng.  Kinh phí thực hiện Chương trình được huy động từ 3 nguồn: Ngân sách tỉnh, xã hội hóa (đóng góp của phụ huynh học sinh), nguồn xã hội hóa từ các nhà tài trợ. Chương trình Sữa học đường miễn phí 100% chi phí đối với học sinh mầm non và tiểu học thuộc diện hộ nghèo theo chuẩn nghèo hiện hành; con thương binh, liệt sỹ; trẻ tàn tật, trẻ mồ côi tại các Trung tâm bảo trợ xã hội.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Thái Huy Vinh đề nghị bổ sung số đo chiều cao trước khi uống sữa và sau khi uống sữa để có sự so sánh

Lãnh đạo Sở Tài chính đề xuất cách phương án bố trí kinh phí thực hiện Chương trình

Đại diện nhà cung cấp sữa – Tập đoàn TH cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh thực hiện Chương trình có hiệu quả

Góp ý vào nội dung Dự thảo Nghị quyết, lãnh đạo các ngành bày tỏ băn khoăn về đối tượng áp dụng Chương trình; nguồn kinh phí bố trí cho chương trình…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông khẳng định: Sau 2 năm triển khai thực hiện Chương trình sữa học đường đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Chương trình Sữa học đường đã thể hiện tính nhân văn sâu sắc nên nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc  thực hiện có hiệu quả của các ngành, đoàn thể xã hội, đặc biệt là nhận được sự đồng tình ủng hộ của phụ huynh và học sinh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan chung tay phối hợp với Sở Y tế, Sở GD&ĐT, nhà cung cấp sữa – Tập đoàn TH để triển khai thực hiện Chương trình có hiệu quả; Sở Tài chính cần có hướng dẫn cụ thể để việc bố trí kinh phí cũng như thanh toán kinh phí thực hiện Chương trình Sữa học đường kịp thời.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Nghệ An