Nghỉ hè dài, làm gì để trẻ vui chơi thoải mái tránh lạm dụng các thiết bị điện tử?

Đối với một số trẻ, kỳ nghỉ hè đồng nghĩa với việc ở nhà chơi game, lướt web. Mặc dù rất nhiều bậc cha mẹ nới lỏng giờ xem tivi, máy tính, điện thoại hơn so với thường lệ, nhưng để trẻ ăn, ngủ với các thiết bị kĩ thuật số là điều rất không nên.

Trẻ em cần phải ra ngoài vui chơi nhưng chúng cũng cần thư giãn sau 1 năm học căng thẳng. Hãy tạo ra cho trẻ một giới hạn thích hợp để sử dụng các thiết bị điện tử này gắn với các hoạt động quan trọng khác, giúp gia đình bạn lại gần nhau hơn.

Ngoài ra, cha mẹ cũng không nên cấm đoán trẻ vì sẽ gây phản tác dụng. Bạn chỉ cần hạn chế thời gian xem và chơi của trẻ với những thiết bị này mỗi ngày là được. Nói chung, cách tốt nhất để con trẻ không tập trung quá nhiều vào các thiết bị điện tử đó là tạo cho trẻ những hoạt động phù hợp.

1. Dành nhiều thời gian bên trẻ

Image result for parents play with kids png

Một trong những lý do gây nên việc trẻ bị lạm dụng các thiết bị điện tử để giải trí đó là do cha mẹ không dành nhiều thời gian bên trẻ. Vậy nên dù bận, bạn hãy dành chút thời gian buổi tối hay cuối tuần vui chơi với con, tâm sự với con. Điều này sẽ giúp tình cảm giữa cha mẹ và con cái được găn kết bề chặt hơn.

2. Cho trẻ đi du lịch, cắm trại

          Related image

Nếu có điều kiện, các phụ huynh có thể đưa bé đi du lịch, thăm thú những nơi xa. Điều này sẽ giúp trẻ có thể tự mình được trải nghiệm, khám phá thế giới bên ngoài một cách thực tế nhất.

3. Cho trẻ tham gia nhiều các hoạt động vui chơi bên ngoài

Image result for kids play at park png

Nhiều cha mẹ do bận rộn công việc nên hay để trẻ ở nhà, không có thời gian cho bé tham gia nhiều hoạt động giải trí bên ngoài. Chính điều này đã phần nào làm cho trẻ bị lôi cuốn vào những trò chơi trên điện thoại, máy tính nhiều hơn. Vậy nên, bạn hãy cho trẻ tham gia các hoạt động bên ngoài để tránh xa những thiết bị điện tử ở nhà. Không cần phải tìm đâu xa, bạn có thể cho bé ra ngoài công viên chơi với những bạn nhỏ khác, cho bé đi hiệu sách, khu vui chơi, bảo tàng, di tích lịch sử gần nhà,…

4. Tạo thói quen làm việc nhà cho trẻ

Image result for kids do chores

Hãy để con trẻ làm những việc nhỏ như giúp bố mẹ nấu ăn, dọn nhà, giặt quần áo… Khi nấu ăn, bố mẹ có thể đưa cho con phụ giúp những khâu đơn giản như nhặt rau, bóc vỏ thức ăn, lấy bát đũa,…. Một số công việc khác cũng phù hợp với khả năng của trẻ có thể kể đến như thu quần áo trên dây phơi, gấp đồ, xếp tất thành đôi,… Những công việc tuy nhỏ này sẽ vừa giúp trẻ giảm bớt thời gian sử dụng các thiết bị điện tử vừa tạo được tính tự lập ngay từ nhỏ.

5. Khuyến khích trẻ đọc sách

Image result for kids reading books png

Đọc sách là một thói quen tốt mà các phụ huynh cần khuyến khích trẻ tham gia. Cha mẹ có thể hình thành thói quen đọc sách cho trẻ bằng cách như đọc sách cho bé trước khi đi ngủ, đọc sách cùng con, tặng con sách, mở thẻ thư viện,… Việc đọc sách sẽ giúp trẻ mở rộng khả năng ngôn ngữ, óc sáng tạo cũng như thêm nhiều hiểu biết về thế giới xung quanh.

6. Khuyến khích tham gia một môn thể thao hay nghệ thuật

Image result for kids painting png

Hãy cho các bé trải nghiệm nhiều môn thể thao hay nghệ thuật khác nhau để từ đó bé có thể tìm ra đam mê của mình. Từ đó bé sẽ tập trung phát triển bản thân với những sở thích của mình và không dành nhiều thời gian cho những việc chơi game, lướt web trên điện thoại, máy tính nữa.