Biểu hiện của trẻ bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng thường gặp ở trẻ em. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, các phụ huynh cần cho bé chữa trị kịp thời để tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Dấu hiệu trẻ bị rối loạn tiêu hóa

1. Nôn trớ nhiều

Trẻ dưới 1 tuổi bị nôn trớ nhiều thì gần như là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, nếu sau 1 tuổi mà bé vẫn thường xuyên nôn trớ khi ăn thì rất dễ bị rối loạn tiêu hóa. Tình trạng rối loạn tiêu hóa của bé có thể là nguyên nhân khiến cho thức ăn vào cơ thể sẽ bị đẩy ngược lại

2. Tiêu chảy

Tiêu chảy cũng là một biểu hiện của rối loạn tiêu hóa. Khi bé bị tiêu chảy phân lỏng tóe nước hoặc phân nước, phân nhày có máu thì các phụ huynh cần cho bé chữa trị kịp thời. Tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ khiến bé bị mất nước, da nhăn nheo, chân tay lạnh hay thậm chí có thể gây hôn mê.

3. Táo bón

Một trong những triệu chứng phổ biến của rối loạn tiêu hóa đó là táo bón. Khi trẻ táo bón, trẻ sẽ khó đi ngoài, mỗi lần đi ngoài phân thường to, cứng và khô. Táo bón có thể làm trẻ biếng ăn, bụng trướng, mệt mỏi. Nếu bị táo bón lâu ngày, trẻ sẽ dễ bị ốm, biếng ăn và chậm lớn.

4. Đau bụng

tre-em-bi-dau-bung-tung-con-thuong-xuyen-keo-dai-kem-sot-cach-dieu-tri-kham-o-dau

Nếu bé xuất hiện những cơn đau bụng đột ngột, đau bụng kéo dài, đau lạnh người thì có thể bé đã bị rối loạn tiêu hóa.

5. Chán ăn, bỏ bữa

Khi bị rối loạn tiêu hóa, trẻ sẽ bị chán ăn, bỏ bữa. Tình trạng này kéo dài sẽ dễ khiến bé bị sụt cân nhanh chóng, gầy gò, ốm yếu.

Nên làm gì khi bé bị rối loạn tiêu hóa?

– Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh cho trẻ.

– Cấp đủ nước cho bé.

– Tẩy giun định kì 6 tháng/lần.

– Có thể dùng một số loại men vi sinh có lợi cho đường tiêu hóa, giúp bé hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả hơn.

– Trong các trường hợp rối loạn tiêu hóa diễn ra thường xuyên, mức độ nặng, các phụ huynh cần cho bé đi khám để chữa trị cho bé hiệu quả.