Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bơi lội

Bơi lội là một môn thể thao giúp bé tăng cường sức khỏe và phát triển toàn diện. Cùng với việc cho bé tập luyện thường xuyên, các phụ huynh cần lưu ý đến chế độ ăn uống trước và sau khi đi bơi để có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

Uống đủ nước

Image result for glass of water

Uống đủ nước trước, trong và sau khi bơi: trước khi đi bơi 15 phút, nên cho bé uống khoảng 200ml nước. Nếu thời gian bơi kéo dài thì khoảng 30 – 45 phút lại cho bé uống thêm nước từng ít một. Sau khi bơi, các phụ huynh nên cho bé uống nước lọc, các loại nước hoa quả, sữa hay các loại nước điện giải để bù lượng chất khoáng bị mất đi do vận động kéo dài.

Dinh dưỡng cho bé trước khi đi bơi

Khoảng 1 tiếng trước khi đi bơi, bạn không nên cho bé ăn những loại thức ăn khó tiêu. Điều này sẽ khiến bé bị no dẫn tới cảm giác khó chịu và buồn nôn khi bơi. Thay vào đó, bạn nên cho bé ăn những loại thức ăn dễ tiêu như rau xanh, trái cây.

Dạ dày sẽ phải làm việc vất vả hơn để tiêu hóa những thức ăn chứa nhiều chất béo. Vì vậy, bạn không nên cho bé ăn những thực phẩm chứa nhiều chất béo trước khi bơi.

Các loại nước ép, sinh tố hoa quả là một lựa chọn tuyệt vời trước khi bé đi bơi. Các loại thức uống này sẽ cung cấp vitamin và nhiều khoáng chất cho cơ thể mà lại dễ tiêu hóa, giúp trẻ thoải mái khi bơi.Image result for juice

Dinh dưỡng cho bé sau khi đi bơi

Sau khi bơi, các phụ huynh cần cho bé ăn những thức ăn nhẹ để bù lại năng lượng đã mất. Bạn có thể cho bé ăn những loại trái cây, nước ép trái cây để bổ sung các loại vitamin và khoáng chất.

Với bữa ăn chính, bạn hãy cho bé ăn các loại thức ăn giàu protein như trứng, sữa, thịt, cá để bổ sung dưỡng chất cũng như lấy lại sức mất khi bơi. Bên cạnh đó, mì ngũ cốc, trái cây tươi hay sữa chua cũng là những loại thực phẩm nên dùng sau khi bơi.

Image result for protein

Ngoài ra, nếu bé cần giảm cân thì sau khi tập luyện bơi lội, bạn chỉ nên cho bé uống nước lọc, ăn trái cây ít ngọt và ăn nhiều rau.